Bắt giữ 9 người nghi liên quan vụ khủng bố tại Nga

Tajikistan đã bắt giữ 9 đối tượng tình nghi có liên quan đến vụ xả súng hàng loạt tại nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô thủ đô của Nga xảy ra hồi tuần trước.

Reuters dẫn nguồn tin an ninh Tajikistan ngày 29/3 cho biết, Ủy ban An ninh quốc gia nước này đã bắt giữ 9 người hôm 25/3 tại thành phố Vakhdat. Hiện các nghi phạm đã được đưa đến thủ đô Dushanbe để tiếp tục điều tra. 

Trước đó, cơ quan điều tra Nga thông báo, 4 trong số 11 đối tượng tình nghi đứng sau vụ tấn công nhà hát Crocus City Hall - vụ tấn công đẫm máu nhất tại Nga trong 2 thập kỷ - đều là công dân Tajikistan.

Nước Trung Á bắt giữ 9 người nghi liên quan vụ khủng bố tại Nga  -0
Vụ tấn công nhà hát Crocus City Hall là vụ tấn công đẫm máu nhất tại Nga trong 20 năm. Ảnh: Getty

4 đối tượng này - gồm Shamsidin Fariduni, Dalerjon Mirzoev, Saidakrami Rachabalizoda, và Muhammadsobir Fayzov - đều trực tiếp tham gia vụ tấn công. 

Các nguồn tin an ninh cũng tiết lộ thêm rằng giới chức Tajikistan và các nhà điều tra Nga đã triệu tập thành viên gia đình của 4 đối tượng trên để thấm vấn ở Dushanbe.

Vụ tấn công khủng bố xảy ra tại nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô thủ đô Moscow của Nga tối 22/3 vừa qua đã khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công. Song các quan chức Mỹ dựa theo nguồn tin tình báo xác nhận vụ việc được thực hiện bởi nhóm ISIS-K - một nhánh của IS tại tỉnh Khorasan của Afghanistan.

Trong một diễn biến khác, các nhà điều tra Nga hôm 28/3 cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy các tay súng thực hiện vụ tấn công có liên quan đến "những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine", tuy nhiên Mỹ và Ukraine liên tục phủ nhận những thông tin này. 

Bảo Hân / cand.com.vn