Bão Nanmadol đổ bộ Nhật Bản, ít nhất 60 người bị thương

Ít nhất 60 người đã bị thương sau khi cơn bão Nanmadol đổ bộ khu vực Kyushu, Nhật Bản sáng 19/9. Mưa lớn xối xả cùng gió giật mạnh khiến hệ thống điện gián đoạn, giao thông xáo trộn, cùng hàng nghìn người phải sơ tán do cơn bão này.

Siêu bão Nanmadol đổ bộ Nhật Bản gây mưa xối xả, nhiều người bị thương -0
Mưa xối xả kèm theo gió giật mạnh gây gián đoạn cuộc sống của người dân. Ảnh: AP

Japan Times sáng 19/9 đưa tin, sau khi đổ bộ vào tỉnh Kagoshima, cơn bão Nanmadol - cơn bão được nhận định là một cơn bão nguy hiểm chưa từng thấy trước đó - đã di chuyển về phía thành phố Fukuoka với vận tốc tối đa 126 km/h. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự đoán lượng mưa lên tới 400 mm có thể xuất hiện dọc hướng di chuyển của bão Nanmadol.

Cơn bão sẽ đồng thời gây ra mưa lớn tại khu vực Honshu, dẫn đến nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ban hành khuyến cáo lũ lụt đối với thủ đô Tokyo và tỉnh Kanagawa, trong khi phần lớn của Kyushu và các tỉnh ở phía Đông Bắc đều nhận cảnh báo lũ lụt từ trước đó.

Theo AP, bão Nanmadol đổ bộ đã khiến hơn 60 người bị thương do mưa lớn hoặc do bị các mảnh kính vỡ vì mưa bão tàn phá rơi trúng. Khoảng 300.000 ngôi nhà bị mất điện vào sáng nay ở Kyushu ngay khi bão đổ bộ, theo cơ quan phân phối nguồn điện Kyushu.

Siêu bão Nanmadol đổ bộ Nhật Bản gây mưa xối xả, nhiều người bị thương -0
Sóng cao ập vào bờ biển ở Miyazaki, miền Nam Nhật Bản. Ảnh: AP
Siêu bão Nanmadol đổ bộ Nhật Bản gây mưa xối xả, nhiều người bị thương -1
Sóng cao ập vào bờ biển ở Miyazaki, miền nam Nhật Bản,

ANA Holdings và Japan Airlines, hai hãng hàng không chính của Nhật Bản, đã hủy gần 800 chuyến bay do ảnh hưởng của cơn bão. Hãng tàu JR West cũng đã ngừng tất cả các chuyến tàu cao tốc giữa các ga Hiroshima và Hakata trong ngày 19/9. 

Trước đó, hôm 18/9, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã kêu gọi người dân nước này sơ tán kịp thời nếu họ “thậm chí cảm thấy nguy hiểm dù là nhỏ nhất”. Ông đồng thời yêu cầu các quan chức "thực hiện tất cả các biện pháp có thể để đảm bảo an toàn và an ninh cho người dân với tinh thần khẩn cấp".

Siêu bão Nanmadol đổ bộ Nhật Bản gây mưa xối xả, nhiều người bị thương -0
Những thiệt hại ban đầu do bão Nanmadol gây ra. Ảnh: Reuters

Cơn bão Nanmadol, cơn bão thứ 14 trong năm, được dự báo mang đến lượng mưa lớn chưa từng có khi nó di chuyển về phía Đông Bắc của Nhật Bản. Chính quyền Nhật Bản đã ra lệnh sơ tán khẩn cấp với hàng triệu người dân tại các vùng Kyushu, Chugoku và Shikoku để tránh bão.

Một "cảnh báo đặc biệt về bão, triều cường và sóng" đã được ban hành đối với tỉnh Kagoshima hôm 17/9. Đây là lần đầu tiên cơ quan này đưa ra cảnh báo bão đặc biệt tại một khu vực ngoài tỉnh Okinawa.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản hôm 18/9 ã ban hành cảnh báo mưa lớn đặc biệt cho tỉnh Miyazaki, nơi các cơn bão huấn luyện tấn công khu vực với lượng mưa hơn 600 mm trong 24 giờ. Cơ quan này đã kêu gọi người dân cảnh giác trước những cơn gió dữ dội, sóng thủy triều và lượng mưa lớn chưa từng có.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/bao-nanmadol-do-bo-nhat-ban-it-nhat-60-nguoi-bi-thuong-i667963/

An Nhiên / cand.com.vn