Khoa học - Công nghệ
02/05/2018 03:11Apple bị tố sao chép công nghệ camera kép trên iPhone X
Tòa án quận Bắc California (Mỹ) mới đây đã tiếp nhận đơn kiện vi phạm bằng sáng chế chống lại Apple bởi công ty có tên Corephotonics. Đây là một công ty máy ảnh có trụ sở tại Israel cáo buộc Apple vi phạm hai bằng sáng chế của họ liên quan đến "lắp ráp ống kính telephoto thu nhỏ". Vụ kiện ảnh hưởng đến các sản phẩm bao gồm iPhone 7 Plus, iPhone 8 Plus và iPhone X đều có camera kép.
Công nghệ máy ảnh khẩu độ kép của Corephotonics tạo ra một ống kính tele thu nhỏ đặt vừa trong smartphone và vẫn cung cấp chất lượng, độ nhạy sáng đủ tốt với người dùng. Thay vì sử dụng zoom kỹ thuật số cung cấp độ phân giải kém, công ty này đã sáng chế ra việc sử dụng cả hai camera ở mặt sau của điện thoại để tạo ra sự kết hợp zoom kỹ thuật số và zoom quang học.
![]() |
| Camera kép trên iPhone X. |
Apple lần đầu thể hiện sự quan tâm đến các bằng sáng chế này vào năm 2012. Đến tháng 6/2014, "Quả táo" được cho là đã gặp đại diện Corephotonics tại Tel Aviv (Israel) để thỏa thuận về sử dụng bằng sáng chế. Apple thậm chí đã yêu cầu một nguyên mẫu để kiểm tra sản phẩm. Tuy nhiên, các cuộc gặp không đi đến kết quả và không có thỏa thuận cấp phép nào được xác nhận.
Corephotonics cho rằng Apple đã cố tình vi phạm bằng sáng chế của họ và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Ngoài ra, đơn kiện còn đòi cấm bán tất cả các smartphone có camera kép của Apple.
Apple còn gặp một vụ kiện khác bởi công ty Allied Signal, đệ đơn tại tòa án quận Đông Texas (Mỹ). Công ty này cho rằng nhà sản xuất iPhone đã vi phạm bằng sáng chế liên quan đến tính năng không làm phiền khi đang lái xe. Thiết bị khi đó sẽ dự đoán được vận tốc của điện thoại tương đương vận tốc lái xe để tự động bất tính năng không làm phiền. Smartphone khi đó sẽ không hiển thị tin nhắn, các thông báo văn bản để tránh làm mất tập trung.
Các mẫu iPhone lần đầu nhận bản cập nhật có tính năng này trên iOS 11 vào tháng 9/2017. Tuy nhiên, Allied Signal cho rằng có tới 4 bằng sáng chế trong tính năng do họ sở hữu.
|
Nokia X màn hình tai thỏ ra mắt vào 16/5 Smartphone Nokia mới chạy Android được cho có màn hình tràn viền giống kiểu iPhone X với phần khuyết nằm ở cụm loa và camera ... |
|
Mở hộp Nokia 7 Plus sắp bán ở VN Nokia 7 Plus là smartphone tầm trung có camera kép, màn hình 18:9 và nằm trong dự án Android One. |
- Tỉnh An Giang thông tin vụ chìm ca nô ở Phú Quốc (22:01)
- Điều gì giúp người Nhật duy trì tuổi thọ hàng đầu thế giới? (51 phút trước)
- 36 kế mà người Trung Hoa thường nhắc đến là những kế nào? (1 giờ trước)
- 'Vương tử' của Tứ đại thiên vương: Sự nghiệp tụt dốc, U60 kín tiếng bên vợ trẻ (1 giờ trước)
- Apple kiện OpenAI, cáo buộc 'đánh cắp bí mật thương mại' để phát triển AI (3 giờ trước)
- Vinmec 'lập hat-trick' tại HR Asia Awards cùng chiến lược lấy con người làm gốc (3 giờ trước)
- Sau gần 30 năm 'đắp chiếu', công viên hơn 1.250 tỷ đồng ở Hà Nội sắp hồi sinh (4 giờ trước)
- Chuyên gia: EVN phải xin phép khi muốn tăng giá điện là phù hợp (4 giờ trước)
- 15 du khách thiệt mạng trong vụ lật ca nô ở Phú Quốc (4 giờ trước)
- [Phóng sự ảnh] Một ngày trên giàn THOR (6 giờ trước)
