Thế giới 24h
23/02/2022 05:24Anh trừng phạt các tỷ phú và ngân hàng Nga
Hôm 22/2, Anh áp lệnh trừng phạt đối với 3 tỷ phú được cho là có liên hệ mật thiết với ông Putin, cùng 5 ngân hàng Nga, sau khi Moskva điều lực lượng gìn giữ hòa bình đến khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine.
Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng thế giới cần chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo trong kế hoạch của Tổng thống Nga, đồng thời cáo buộc Điện Kremlin đang tạo điều kiện để tấn công toàn diện vào Ukraine.
![]() |
| Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Al Bawaba) |
Theo Thủ tướng Anh, 5 ngân hàng Nga bao gồm Rossiya, IS Bank, GenBank, Promsvyazbank và Black Sea Bank, cùng với 3 cá nhân – Gennady Timchenko, Igor Rotenberg và Boris Rotenberg sẽ bị trừng phạt.
"Bất kỳ tài sản nào họ nắm giữ ở Anh cũng sẽ bị đóng băng và những cá nhân này sẽ bị cấm đến đây", ông Johnson nói về những người bị trừng phạt.
Một số nhà lập pháp Anh đã đề nghị Thủ tướng áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn.
Trước đó, Anh đã đe dọa cắt quyền tiếp cận USD và bảng Anh của các công ty Nga, ngăn họ huy động vốn ở London. Hàng trăm tỷ USD đã từ Nga chảy vào London và các vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh kể từ khi Liên Xô tan rã năm 1991. London trở thành thành phố phương Tây được nhiều người thuộc giới siêu giàu của Nga và các nước cộng hòa trong Liên Xô cũ khác lựa chọn.
Timchenko là một trong những người sáng lập công ty thương mại Gunvor, cổ đông lớn của ngân hàng Rossiya - mà Anh cho là một bên liên quan đã hỗ trợ việc Crimea sáp nhập vào Nga. Theo Forbes, Timchenko có tài sản trị giá 23,5 tỷ USD, là đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Putin.
- Đánh thức sức mạnh kinh tế biển (24 phút trước)
- Lật ca nô, 15 người chết ở Phú Quốc: Khởi tố vụ án, tạm giữ thuyền trưởng (25 phút trước)
- Việt Nam tái khẳng định UNCLOS 1982 là cơ sở pháp lý duy nhất về các quyền trên biển (2 giờ trước)
- Syria kỳ vọng hồi sinh kinh tế sau thời “quốc gia bảo trợ khủng bố” (2 giờ trước)
- Những lưu ý trước thời điểm chốt nguyện vọng tuyển sinh đại học 2026 (2 giờ trước)
- Phá đường dây môi giới mại dâm giá 150 triệu/tour, có cả hoa hậu, idol TikTok (2 giờ trước)
- Đội tuyển Anh thắng Na Uy vẫn bị chê đá kém, Bellingham nói HLV 'chẳng biết gì' (4 giờ trước)
- Lịch thi đấu bán kết World Cup 2026 (5 giờ trước)
- Phim có Trấn Thành, Ninh Dương Lan Ngọc 'cháy vé' ngày đầu ra rạp (5 giờ trước)
- Vì sao Messi đeo băng đen ở trận Argentina thắng Thụy Sỹ 3-1? (5 giờ trước)
