Chuyên gia cảnh báo Ấn Độ những tuần tới sẽ đối mặt tình trạng khủng khiếp vì Covid-19 khi các ca nhiễm và tử vong do nCoV vẫn tăng mạnh.

"Tôi đã cố gắng nói với họ rằng nếu mọi thứ vẫn diễn ra như thế này, những điều kinh khủng sẽ ập đến trong vài tuần tới hoặc có thể lâu hơn", tiến sĩ Ashish Jha, hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Brown, Mỹ, cảnh báo về tình hình dịch Covid-19 ở Ấn Độ.

Jha khẳng định giới chức Ấn Độ cần tập trung thực hiện các biện pháp y tế công cộng cơ bản như phong tỏa, tăng cường xét nghiệm, yêu cầu đeo khẩu trang và tránh tụ tập đông người.

Ấn Độ đang đối mặt thảm kịch Covid-19 nghiêm trọng khi số ca nhiễm trung bình hàng ngày tăng từ 65.000 người hồi đầu tháng 4 lên khoảng 370.000 người trong những ngày gần đây. Số ca tử vong do nCoV cùng kỳ ở nước này cũng tăng từ trung bình hơn 300 người lên hơn 3.000.

Ấn Độ "sắp đối mặt những tuần kinh hoàng vì Covid-19"
Thân nhân chuyển thi thể của bệnh nhân Covid-19 vào một lò hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ, hôm 1/5. Ảnh: AP.

Bộ Y tế Ấn Độ hôm nay báo cáo ghi nhận thêm 357.229 ca nhiễm mới và 3.449 ca tử vong do nCoV trong 24 giờ qua, nâng tổng người nhiễm và chết do Covid-19 toàn quốc lên lần lượt hơn 20,2 triệu và hơn 220.000 người.

Tiến sĩ Ravi Gupta, chuyên gia về virus tại Đại học Cambridge, Anh, cũng nhận định thảm kịch Covid-19 ở Ấn Độ sẽ không thể chấm dứt sớm và quốc gia này vẫn gặp nguy hiểm.

Bên cạnh tình trạng quá tải bệnh viện cũng như cạn kiệt oxy, thuốc men, Ấn Độ còn đối mặt nguy cơ lây nhiễm cao từ các bang đang tổ chức bầu cử. Đám đông xếp hàng bỏ phiếu bất chấp Covid-19 được cho là sẽ làm trầm trọng thêm tình hình đại dịch ở Ấn Độ. Tại Tây Bengal, một trong những điểm nóng bầu cử, số ca nhiễm trung bình hàng ngày đã tăng đột biến từ 32 lên hơn 17.000 ca khi bắt đầu bầu cử.

"Đó là cuộc khủng hoảng vô cùng đáng sợ", tiến sĩ Punyabrata Goon, thuộc hiệp hội các bác sĩ Tây Bengal, nói.

Ấn Độ đang trải qua một trong những đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất toàn cầu khi ca nhiễm và tử vong liên tục tăng kỷ lục. Các chuyên gia còn nhận định dữ liệu Covid-19 thực tế ở nước này có thể cao hơn từ vài đến vài chục lần so với báo cáo.

Ngọc Ánh (Theo AP)

Gần 20 triệu ca COVID-19, đại dịch Ấn Độ sắp đạt đỉnh Gần 20 triệu ca COVID-19, đại dịch Ấn Độ sắp đạt đỉnh

3/5 là ngày thứ 12 liên tiếp Ấn Độ có hơn 300.000 ca mắc COVID-19 mới, khiến tổng số ca mắc COVID-19 của nước này ...

https://vnexpress.net/an-do-sap-doi-mat-nhung-tuan-kinh-hoang-vi-covid-19-4272507.html

vnexpress.net

Từ Khóa: