Thế giới 24h
30/08/2019 18:18Ấn Độ đặt cọc mua tên lửa S-400
![]() |
| Xe bệ phóng thuộc tổ hợp S-400 Nga đặt tại Syria. Ảnh: AP. |
"Ấn Độ đã đặt cọc tiền mua hệ thống phòng không S-400. Chúng tôi không bình luận về các vấn đề kỹ thuật chi tiết", Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga hôm qua ra thông cáo cho biết.
Hồi đầu tháng 7, Vladimir Drozhzhov, giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga, bày tỏ hy vọng sẽ nhận được tiền đặt cọc của Ấn Độ trước cuối năm nay để có thể bắt đầu chuyển giao tên lửa S-400 vào 2020 và hoàn tất vào 2025. Hợp đồng mua S-400 trị giá 5,4 tỷ USD được Ấn Độ ký với Nga hồi năm ngoái.
Hiện chưa rõ số tiền đặt cọc được Ấn Độ chuyển cho Nga theo hình thức nào. Truyền thông Nga hồi tháng 7 cho biết Ấn Độ có thể thanh toán hợp đồng bằng euro qua một ngân hàng do Nga chỉ định để tránh lệnh trừng phạt của Mỹ.
Mỹ nhiều lần khẳng định thương vụ S-400 có thể làm ảnh hưởng tới kế hoạch chuyển giao công nghệ quốc phòng của Washington cho New Delhi trong tương lai, đồng thời đe dọa sẽ trừng phạt nước này theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA) nếu hợp đồng được thực hiện.
Mỹ từng đề xuất bán hệ thống phòng không tầm trung NASAMS II để bảo vệ thủ đô New Delhi khỏi tên lửa đạn đạo, cũng như chào bán Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và tên lửa Patriot PAC-3 cho Ấn Độ, dù các vũ khí này có giá cao hơn nhiều so với S-400.
Giới chức Ấn Độ khẳng định mua S-400 là đòi hỏi cấp bách về an ninh quốc gia, đảm bảo các hệ thống này sẽ không gây nguy hiểm cho những vũ khí mà New Delhi đã hoặc sẽ mua của Washington.
Vũ Anh (Theo Sputnik)
- Tưởng đau đầu vì nắng nóng, không ngờ bị xuất huyết não (14:39)
- Vì sao Facebook luôn hiện quảng cáo đúng thứ bạn vừa nhắc tới? (14:22)
- Nữ sinh chuyên Địa trường Ams và cú lội ngược dòng chạm đỉnh 1600/1600 SAT (14:05)
- Petrovietnam và Nebula Energy thúc đẩy hợp tác phát triển hạ tầng năng lượng, LNG và chuyển đổi số (2 giờ trước)
- 1.255 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập trong 6 tháng đầu năm (3 giờ trước)
- Sửa đổi Luật Dầu khí: Chuyển từ tư duy “kiểm soát” sang “kiến tạo phát triển” (3 giờ trước)
- Giá vàng trong nước giảm 1 triệu đồng/lượng (4 giờ trước)
- Đức đề xuất cấm trẻ dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội (4 giờ trước)
- Cô gái 27 tuổi ngất khi đang làm việc, phát hiện mắc bệnh tỷ lệ tử vong tới 90% (4 giờ trước)
- Có 1 tỷ đồng nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? (4 giờ trước)
