Hậu trường - Chính khách
29/08/2019 23:15Nhiều người Mỹ phản đối phát ngôn của Trump
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP. |
Cuộc thăm dò được Morning Consult/Politico tiến hành từ 23/8 đến 25/8 với 1.987 người Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump hồi tuần trước chỉ trích những người Do Thái ủng hộ đảng Dân chủ.
"Tôi nghĩ rằng bất kỳ người Do Thái nào bỏ phiếu cho đảng Dân chủ đều thể hiện sự thiếu hiểu biết hoặc không có nhiều lòng trung thành", Trump nói với các phóng viên ngày 20/8.
Tuyên bố được Trump đưa ra sau khi ông cáo buộc hai nữ nghị sĩ da màu Ilhan Omar và Rashida Tlaib của đảng Dân Chủ "ghét Israel và ghét người Do Thái", đồng thời cho rằng Israel sẽ "thật yếu kém" nếu cho phép hai nữ nghị sĩ này nhập cảnh. Israel hôm 16/8 tuyên bố cấm Omar và Tlaib nhập cảnh với cáo buộc họ có hành động tẩy chay nước này.
Trong số những người tham gia trả lời phỏng vấn, 56% là cử tri độc lập và 25% là người ủng hộ đảng Cộng hòa. Cuộc thăm dò cũng ghi nhận tới 86% cử tri Dân chủ phản đối phát ngôn trên của Trump.
Theo thống kê, trong cuộc bầu cử năm 2016, 71% cử tri Do Thái bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton, trong khi chỉ 23% bỏ phiếu cho Trump. Năm 2018, 79% cử tri Do Thái bỏ phiếu cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử quốc hội Mỹ giữa kỳ, so với 17% ủng hộ đảng Cộng hòa, theo NBC News.
Mai Lâm (Theo Hill)
- Không phải Trung Quốc, đất hiếm từ một quốc gia đang ồ ạt chảy về châu Á - 2 ‘con rồng’ lớn đua nhau gom hàng (1 giờ trước)
- Trung Quốc tìm ra cách tối ưu nhất để phá hủy tiểu hành tinh đe dọa Trái Đất (1 giờ trước)
- Khai quật mộ liệt sĩ ở Huế, phát hiện bút khắc tên 'Nguyễn Duy Năm' (2 giờ trước)
- Xe tải đâm vào lan can trên Quốc lộ 9 ở Quảng Trị, 3 người thiệt mạng (2 giờ trước)
- Xu hướng thị trường lao động trước làn sóng AI (2 giờ trước)
- Pháp quyết cấm trẻ dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội từ năm học mới (3 giờ trước)
- Hai điểm nghẽn của xuất khẩu rau quả Việt (3 giờ trước)
- 4 tàu chở dầu và khí đốt buộc quay đầu khi cố gắng đi qua eo biển Hormuz (3 giờ trước)
- Đề xuất hơn 25.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ lên 10 - 12 làn xe (3 giờ trước)
- TP.HCM tiếp nhận đầu tư 3 đại cảng, chuẩn bị quy hoạch lại hệ thống cảng biển (4 giờ trước)
