Vậy là bảo vệ và phòng chống xâm hại trẻ em được chính thức đưa vào chương trình giám sát tối cao của Quốc hội. Xin cảm ơn Quốc hội. Và có lẽ, nên bắt đầu ngay từ vụ “thang máy” với 7 “điểm đen tối”, chữ dùng của đại biểu Quốc hội Trần Thanh Vân.
7 diem den toi tu vu sam so be gai trong thang may
Vụ dâm ô trẻ em trong thang máy tiếp tục gây bức xúc dư luận khi đã đến tuần thứ 3 vẫn chưa có hướng xử lý rõ ràng.

Vụ dâm ô trong thang máy đã kéo dài tới tuần lễ thứ ba. VKS cho biết đang “ráo riết làm”, còn cơ quan công an thì đang “tích cực xác minh điều tra”. 3 tuần! Quá dài với những gì mà dư luận đã “nhìn thấy”. Và càng dài, càng để lâu, càng gây nên sự bức xúc, phẫn nộ trong dư luận.

Trên báo Pháp luật TPHCM, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đã chỉ ra tới 7 “điểm đen tối” trong vụ việc này.

Đen tối, vì ông Nguyễn Hữu Linh, “nhân vật” trong vụ việc “không “nựng” bé gái trong khi có mặt người thứ ba” (trong video cho thấy có người này – là bảo vệ chung cư, và chỉ khi người này vừa rời khỏi thang máy thì ông Linh mới hành động).

Đen tối, vì “ngay khi không còn ai trong thang máy, ông Linh ngay lập tức rời bỏ thao tác trên điện thoại và lao vào em bé”.

Đen tối, vì “ông Linh dùng vũ lực ghì cổ, áp má bé gái với động thái dứt khoát, quyết liệt”.

Đen tối, vì giữa ông Linh và em bé không hề có mối liên hệ gia đình hay quen biết. Và “nựng bé gái là ngụy biện tự biện để đánh tráo khái niệm, lẩn trốn sự trừng phạt của pháp luật”.

Đen tối, vì “sau khi thang máy mở cửa, cháu bé lao vội ra bên ngoài với nỗi sợ hãi, khiến bé té ngã... Hình ảnh ấy đã mô tả khá rõ tâm lý sợ hãi của nạn nhân.

Những cái đen tối ấy cho thấy “nhiều yếu tố có mối liên hệ logic với ý chí chủ quan của đối tượng”.

Rất liên quan, một nhóm bạn trẻ đã mang video clip dâm ô bé gái trong thang máy cho những người nước ngoài xem, tất cả đều cho rằng đây là hành vi không thể chấp nhận được. Tất cả đều nhìn thấy bé gái đã hoảng sợ như thế nào trước cái “nựng” của ông Linh.

Nhưng vụ việc tưởng quá rõ ràng này lại đang cho thấy một điểm đen khác trong cách vận dụng pháp luật. Tại buổi khảo sát về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em sáng 17.4, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM đã nhắc lại sự máy móc của cơ quan điều tra khi trong một vụ việc dâm ô trẻ em, phía công an thậm chí còn “yêu cầu dựng lại hiện trường”.

Những “điểm đen” ấy cần phải được loại bỏ, cũng như việc cơ quan pháp luật phân vùng cơ thể để xác định “vùng nhạy cảm” trong các vụ xâm hại tình dục, hay tệ hơn, những quy định “phạt 200 ngàn”.

Việc Thường vụ Quốc hội thống nhất cao khi đưa vấn đề “bảo vệ và phòng, chống xâm hại trẻ em” vào chương trình giám sát rõ ràng cũng là cơ hội để chúng ta sửa điểm đen, cả trong chính sách lẫn việc vận dụng trong thực tế.

7 diem den toi tu vu sam so be gai trong thang may Vụ sàm sỡ bé gái: Nhà cựu phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng bị vẽ bậy, ném rác

Nhiều người đã tụ tập đến nhà ông Nguyễn Hữu Linh, cựu phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng, để vẽ bậy, bôi bẩn và ném ...

7 diem den toi tu vu sam so be gai trong thang may Dân mạng kêu gọi đánh dấu nhà kẻ sàm sỡ bé gái trên Google Maps

Một số người dùng trên mạng xã hội đang kêu gọi nhau đánh dấu địa chỉ nhà của người sàm sỡ bé gái trong thang ...

7 diem den toi tu vu sam so be gai trong thang may Vụ ông Nguyễn Hữu Linh nghi sàm sỡ bé gái: Không được giơ cao đánh khẽ!

Người đứng đầu Cục Trẻ em khẳng định với hình ảnh camera ghi lại thì hành động của ông Nguyễn Hữu Linh với cháu bé ...

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/7-diem-den-toi-tu-vu-sam-so-be-gai-trong-thang-may-728406.ldo

Lao động