Thế giới 24h
21/02/2023 16:3440 người thiệt mạng vì lũ lụt và lở đất ở Brazil
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva ngày 20/2 (giờ địa phương) đã đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng ở phía đông nam bang Sao Paulo, nơi hàng chục người vẫn mất tích. Thành phố Sao Sebastiao, cách Sao Paulo khoảng 200 km, là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với 39 người thiệt mạng.
Ông Lula thị sát các khu vực bị ảnh hưởng từ trên cao bằng trực thăng trước khi gặp mặt các quan chức địa phương. “Đoàn kết sẽ mang lại cho chúng ta sức mạnh và Sao Sebastiao sẽ phục hồi nhanh chóng”, ông Lula cho biết trên Twitter.
Bên cạnh đó, Tổng thống Brazil cam kết sẽ giúp tái thiết thành phố với khoảng 91.000 dân thông qua việc xây dựng những ngôi nhà mới an toàn hơn, nói thêm rằng chính phủ sẽ nỗ lực khôi phục các cơ sở hạ tầng quan trọng như đường xá hay công trình công cộng.
Lũ lụt bắt đầu sau một trận mưa lớn vào cuối tuần qua, khiến nhiều thành phố trong khu vực phải hủy bỏ các lễ hội Carnival. Thị trưởng Sao Sebastiao, ông Felipe Augusto cho biết, tình hình tại khu vực trở nên hỗn loạn sau khi lượng mưa lên đến 600 mm đổ xuống trong vòng chưa đầy 24 tiếng.
Hơn 50 ngôi nhà trong thành phố đã bị sập do lũ lụt và lở đất, nhiều người được giải cứu kịp thời khỏi dòng lũ bùn, trong đó có một cậu bé hai tuổi và một phụ nữ đang sinh con. Trên phạm vi toàn bang Sao Paulo, ít nhất 800 ngôi nhà và công trình bị hư hại do lũ lụt và lở đất.
Ngoài Sao Sebastiao, các thị trấn lân cận như Ilhabela và Caraguatatuba cũng bị ảnh hưởng nặng nề.
Thống đốc bang Sao Paulo, Tarcisio De Freitas đã tuyên bố tình trạng thiên tai kéo dài 18 ngày đối với 6 thị trấn nằm trong khu vực bị ảnh hưởng.
Trong những năm gần đây, lũ lụt và sạt lở đất là hiện tượng thường xuyên xảy ra và gây hậu quả lớn ở Brazil. Vào tháng 2/2022, hơn 200 người đã thiệt mạng tại thành phố Petropolis, gần Rio de Janeiro, do lũ lụt và lở đất. Tháng 5/2022, mưa lớn dẫn đến lũ lụt khiến 100 người ở bang Pernambuco thiệt mạng.
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/40-nguoi-thiet-mang-vi-lu-lut-va-lo-dat-o-brazil--i684177/
- Phấn đấu đưa vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 120% GDP vào năm 2028 (17:15)
- Giá tất cả các loại xăng dầu cùng hạ, diesel giảm mạnh nhất hơn 3.000 đồng/lít (55 phút trước)
- Nhật Bản: Xe tăng phát nổ trong lúc huấn luyện, 3 binh sĩ thiệt mạng (2 giờ trước)
- Ông Trump: Thu hồi Uranium của Iran 'lâu dài và khó khăn' (2 giờ trước)
- Lộ diện lõi tên lửa chuẩn bị cho sứ mệnh Artemis III (2 giờ trước)
- Trung Quốc tiến tới điện hóa toàn bộ xe tải hạng nặng, giảm một nửa nhu cầu dầu (2 giờ trước)
- Nhật Bản đặt tên mới cho những ngày nóng trên 40°C (3 giờ trước)
- Tăng trưởng 2 con số: Gần 30 triệu tỷ đồng huy động từ đâu? (4 giờ trước)
- 3 dấu hiệu khi ngủ dậy cảnh báo sức khỏe đang suy kiệt, tuổi thọ thấp (4 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 21-4: Tăng nhẹ 200.000 đồng/lượng (6 giờ trước)