Trung Quốc đồng ý cung cấp khoản viện trợ quân sự lớn cho Campuchia nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng với nước này.
trung quoc vien tro quan su 130 trieu usd cho campuchia

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (phải) và Bộ trường Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Phnom Penh ngày 18/6. Ảnh: Reuters.

Khoản viện trợ quân sự 130 triệu USD được Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa công bố hôm chủ nhật khi tham dự cuộc triển lãm quân sự tại Phnom Penh trong khuôn khổ chuyến thăm Campuchia từ ngày 16/6 đến 20/6, KhmerTimes hôm nay đưa tin.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Sucheat cho biết khoản viện trợ này có thể được sử dụng cho bất cứ điều gì Phnom Penh yêu cầu. "Ông Ngụy không nêu rõ loại trang thiết bị chúng tôi phải mua, mà chỉ nhấn mạnh khoản tiền nhằm sử dụng cho mọi trường hợp cần thiết. Ngoài ra, hai nước sẽ tiếp tục cuộc tập trận chung 'Rồng Vàng' vào năm tới", ông Sucheat tuyên bố.

Theo Sucheat, khoản viện trợ quân sự này nhằm mục đích tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Campuchia và Trung Quốc. "Hai bên cam kết xây dựng quan hệ vững chắc hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng", ông nói.

Trung Quốc là nhà tài trợ lớn nhất cho Campuchia trong những năm gần đây. Ngoài các khoản viện trợ quân sự, Bắc Kinh trong năm 2017 đã hỗ trợ Phnom Penh 11 triệu USD để tổ chức các cuộc bầu cử địa phương. Theo số liệu thống kê, tổng vốn đầu tư của Trung Quốc vào Campuchia năm 2017 đạt 11,2 tỷ USD.

Kể từ năm 2016, Campuchia đình chỉ vô thời hạn các cuộc tập trận chung với Mỹ, nhưng từng hai lần tổ chức diễn tập chung với Trung Quốc.

trung quoc vien tro quan su 130 trieu usd cho campuchia Trung Quốc thắt chặt an ninh trong chuyến thăm của Kim Jong-un

Bên ngoài nơi lãnh đạo Triều Tiên từng lưu trú, hàng chục xe an ninh, xe cảnh sát và phương tiện bọc thép xếp dọc ...

trung quoc vien tro quan su 130 trieu usd cho campuchia Tàu Trung Quốc đuổi 20 tàu cá Việt Nam: Tình tiết mới

20 tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi khi trú tránh ở rìa Nam Tây Nam đảo Bạch Quy đã bị tàu của Trung Quốc xua ...

trung quoc vien tro quan su 130 trieu usd cho campuchia Trump dọa áp thuế với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu TQ

Trong một động thái tiếp tục gia tăng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, Tổng thống Trump đã ...

trung quoc vien tro quan su 130 trieu usd cho campuchia Mặt trận viện trợ trái chiều ở Campuchia

Trong khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liên tục cắt giảm viện trợ cho Campuchia sau những diễn biến gần đây trên chính ...

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/trung-quoc-vien-tro-quan-su-130-trieu-usd-cho-campuchia-3765908.html

VnExpress