Trong một động thái tiếp tục gia tăng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, Tổng thống Trump đã đe dọa áp thêm thuế với Trung Quốc.

Ngày 19/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp 10% thuế lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) xác định cụ thể các mặt hàng sẽ chịu loại thuế này. Ông cho rằng đây là động thái đáp trả việc Bắc Kinh áp thuế 25% lên 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.

trump do a a p thue vo i 200 ty usd ha ng nha p kha u tq
Ông Trump đe dọa áp thêm thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

"Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, thuế 10% sẽ được áp dụng nếu Trung Quốc không từ bỏ việc thực thi các chính sách (leo thang căng thẳng thương mại) và tiếp tục áp dụng các loại thuế đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ", Tổng thống Trump tuyên bố.

Washington và Bắc Kinh đang tiến đến bờ vực chiến tranh thương mại sau khi các cuộc đàm phán giữa hai bên thất bại. Mỹ không hài lòng với các chính sách công nghiệp của Trung Quốc và việc nước này hạn chế mở cửa thị trường. Thâm hụt thương mại giữa hai bên đã lên đến con số 375 tỷ USD nghiêng về phía Mỹ.

Hôm 15/6, Tổng thống Trump tuyên bố áp đặt thuế suất 25% với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

"Rõ ràng Trung Quốc không có ý định thay đổi các chính sách xâm phạm sở hữu trí tuệ và công nghệ Mỹ, đe dọa các công ty, người lao động và nông dân Mỹ, những con người chưa làm gì sai trái", tổng thống nói.

trump do a a p thue vo i 200 ty usd ha ng nha p kha u tq

Theo ông Trump, giao thương giữa Mỹ và Trung Quốc "đã rất bất bình đẳng trong một thời gian dài" và "tình hình này không thể tiếp tục kéo dài thêm nữa".

Đáp trả, Bộ Tài chính Trung Quốc công bố gói thuế tương tự đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ. Bắc Kinh cho rằng động thái của ông Trump đã phá hủy những nỗ lực đàm phán cấp cao giữa hai nước gần đây nhằm ngăn chặn chiến tranh thương mại.

“Mọi thỏa thuận đạt được trước đó đều vô giá trị. Trung Quốc không muốn tiến đến chiến tranh thương mại, nhưng trước những hành động thiển cận từ phía Mỹ, chúng tôi buộc phải có những biện pháp đáp trả mạnh mẽ”, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định.

trump do a a p thue vo i 200 ty usd ha ng nha p kha u tq Trung Quốc 'đề nghị mua 70 tỷ USD hàng hóa' để Mỹ bỏ áp thuế

Đại diện đàm phán của Bắc Kinh được cho là đã đề nghị mua khoảng 70 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ để đổi lại ...

trump do a a p thue vo i 200 ty usd ha ng nha p kha u tq VN phản ứng vụ Mỹ đánh thuế thép sử dụng nguyên liệu TQ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đề nghị phía Mỹ tôn trọng các quy định của WTO, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp ...

trump do a a p thue vo i 200 ty usd ha ng nha p kha u tq Mỹ giới hạn visa của nghiên cứu sinh TQ giữa chiến tranh thương mại

Nghiên cứu sinh Trung Quốc thuộc các ngành công nghiệp robot, hàng không, và sản xuất công nghệ cao sẽ bị rút ngắn thời hạn ...

https://news.zing.vn/trump-doa-ap-thue-voi-200-ty-usd-hang-nhap-khau-tq-post852747.html

https://news.zing.vn