Thế giới 24h
01/02/2018 05:00Trung Quốc cải tiến tên lửa \'sát thủ tàu sân bay\'
![]() |
Tên lửa DF-21D của Trung Quốc có khả năng tiêu diệt tàu sân bay từ khoảng cách 1.500 km. Ảnh: Defense News.
Một lữ đoàn đặc nhiệm thuộc Lực lượng Tên lửa Trung Quốc đang thử nghiệm trước khi triển khai một phiên bản tên lửa DF-21D mới, được cho là có thể vô hiệu hóa cả nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ, Asia Times ngày 30/1 đưa tin.
Truyền thông Trung Quốc cho biết mẫu tên lửa cải tiến này mạnh hơn phiên bản DF-21D cũ 30% và có thể loại khỏi vòng chiến đấu tàu sân bay cùng các chiến hạm hộ tống của đối phương, nhưng không tiết lộ thông số kỹ thuật và những dữ liệu về các lần thử nghiệm đã được tiến hành.
Hiện chưa rõ DF-21D cải tiến có được tăng tầm bắn và tốc độ hay không, nhưng các chuyên gia nhận định hệ thống xe phóng di động của phiên bản mới được tăng khả năng cơ động trên địa hình dã chiến, trong khi phiên bản cũ cần đến nhiều xe hỗ trợ cũng như phải đậu trên bề mặt cứng có diện tích lớn trước khi phóng.
Với biệt danh "sát thủ tàu sân bay", tên lửa DF-21D của Trung Quốc được coi là tên lửa chống hạm đầu tiên trên thế giới có thể phá hủy các tàu sân bay từ khoảng cách lên đến 1.500 km. Quả đạn có thể chuyển hướng để tránh tên lửa đánh chặn của đối phương và lao xuống mục tiêu với tốc độ cực cao.
DF-21D cũng có khả năng mang đầu đạn hạt nhân với sức công phá lên đến 300 kiloton. Bắc Kinh hiện triển khai DF -21D tại các tỉnh dọc theo bờ biển như Phúc Kiến, Chiết Giang, Quảng Đông, Giang Tô, Sơn Đông và Liêu Ninh.
| Tàu sân bay 25 tỷ USD khó phát huy hiệu quả của Ấn Độ
Dự án đóng tàu sân bay Vishal đầy tham vọng của Ấn Độ có thể khiến nước này tốn nhiều tiền mà không đem lại ... |
| Trung Quốc lên tiếng về kế hoạch tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam
Trung Quốc tuyên bố không phản đối hoạt động trao đổi quân sự có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực giữa Việt ... |
| Uy lực siêu tàu sân bay Mỹ sắp đến Việt Nam
Siêu hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson có thể mang theo 90 máy bay các loại mang lại sức mạnh chiến đấu không đối ... |
| Bí mật “Mắt thần” KJ-600 và tham vọng hải quân nước xanh của Trung Quốc
Quân đội Trung Quốc đang phát triển chiếc máy bay cảnh báo sớm đầu tiên cho tàu sân bay, một động thái nhằm củng cố ... |
- Vứt vé số trúng 422 tỷ đồng vào thùng rác sau 20 năm kiên trì mua chỉ một dãy số (10/07/26 21:04)
- 'Hoàng tử cổ trang' mất sự nghiệp vì scandal tình ái, U60 bị gọi 'ông hoàng phim rác' (10/07/26 20:41)
- Vì sao Trái đất có hình cầu? (10/07/26 20:20)
- Bao giờ niềm tin kim cương quay trở lại? (10/07/26 20:02)
- Thu nhập giảm kỷ lục, môi giới chứng khoán 'khóc ròng' (10/07/26 17:22)
- Hà Nội sẽ chất vấn về úng ngập và thoát nước đô thị (10/07/26 17:03)
- USD tiếp tục suy yếu dù có nhiều lực đỡ, điều gì đang diễn ra? (10/07/26 16:41)
- Những ai không nên đi bộ? (10/07/26 16:21)
- Hơn 30 năm giải mã dấu tích hố chôn liệt sĩ dưới lòng Công viên Lê Thị Riêng (10/07/26 16:04)
- Phản ứng của thị trường toàn cầu trước căng thẳng Mỹ - Iran (10/07/26 15:40)
