Một phiên bản mô phòng trạm vũ trụ tương lai của Bắc Kinh đã được ra mắt công chúng vào hôm qua (6.11) tại Triển lãm Hàng không Trung Quốc ở thành phố Chu Hải. Ngay lập tức, mô hình này đã trở thành tâm điểm thu hút chính của triển lãm diễn ra 2 năm/lần này.
trung quo c he lo cung die n thien duo ng tren vu tru
Mô hình "cung điện thiên đường" của Trung Quốc. Ảnh: Twitter.

Thep Sputnik, mô hình dài gần 17m này cho khách tham quan có cái nhìn tổng quát về không gian sống và làm việc của trạm vũ trụ Thiên Cung mà Trung Quốc dự định xây dựng. Bên cạnh cách mô-đun sinh hoạt và làm việc, Thiên Cung còn có 2 mô-đun chuyên dụng khác phục vụ cho các thí nghiệm khoa học liên quan tới rơi tự do, trọng lực vi mô,…

Dự kiến, trạm vũ trụ nặng 60 tấn, có khả năng phục vụ 3-6 nhà du hành vũ trụ, sẽ được hoàn thành vào khoảng năm 2022. Với thời gian sử dụng gần 10 năm, Thiên Cung sẽ trở thành cơ sở thay thế cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sẽ “nghỉ hưu” vào năm 2024.

“Chỉ có một vài quốc gia là đủ khả năng đưa trạm vũ trụ lên trên quỹ đạo”, ông Zhang Baoxin – chuyên gia hàng không và quân sự thuộc cơ quan thông tấn Tin tức Hàng không Trung Quốc – nói với Global Times.

“Đây là một chương trình khổng lồ chứng minh khả năng công nghệ và khoa học toàn diện của Trung Quốc. Thiên Cung sẽ là nơi để Trung Quốc liên tiếp thực hiện các thí nghiệm khoa học”.

trung quo c he lo cung die n thien duo ng tren vu tru

Chuyên gia nêu ý tưởng chiếu laser thu hút người ngoài hành tinh

Nhóm nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts cho rằng con người có thể phát tín hiệu laser tới nền văn minh cách Trái ...

trung quo c he lo cung die n thien duo ng tren vu tru

Ảnh chụp nhóm thiên hà giống mặt cười trong vũ trụ

Nhóm thiên hà trong ảnh chụp của kính viễn vọng không gian Hubble mang hình dạng thú vị do hiện tượng thấu kính hấp dẫn.

http://danviet.vn/the-gioi/trung-quoc-he-lo-cung-dien-thien-duong-tren-vu-tru-928339.html

Dân Việt