Thế giới 24h
24/10/2017 02:22Triều Tiên bị nghi sản xuất hàng loạt vũ khí sinh học
![]() |
| Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Viện Công nghệ Sinh học Bình Nhưỡng năm 2015. Ảnh: Yonhap. |
"Có thể bệnh than và đậu mùa đang được dùng làm vũ khí sinh học", Radio Free Asia tuần trước dẫn lại một báo cáo của Trung tâm Belfer, thuộc Trường Hành Chính Kennedy, đại học Harvard. Binh sĩ Triều Tiên được tiêm vắc xin chống đậu mùa và lính Mỹ tại Hàn Quốc cũng được tiêm phòng đậu mùa và bệnh than.
Triều Tiên được cho là có 13 loại vi khuẩn, trong đó có loại gây ra ngộ độc thịt (botulism), tả, các nhà nghiên cứu cho biết. Phương tiện lan truyền có thể bao gồm các tên lửa, máy bay, thiết bị bay không người lái, bình xịt. Báo cáo cho rằng Triều Tiên có thể sử dụng người trung gian truyền bệnh khi nước này có 200.000 thành viên lực lượng đặc nhiệm.
Khó khăn trong việc xác minh năng lực sản xuất vũ khí sinh học của Triều Tiên một phần bắt nguồn từ công năng sử dụng kép của thiết bị và cơ sở chế tạo vũ khí.
"Trong khi các chương trình hạt nhân có thể được theo dõi bằng số vụ thử hạt nhân và sự thành công của các vụ phóng tên lửa, việc vũ khí hóa, nuôi cấy vi khuẩn có thể được giữ bí mật", các nhà nghiên cứu giải thích. "Hơn nữa, thiết bị chế tạo vũ khí sinh học thường được dùng với mục đích nông nghiệp, khiến việc theo dõi từ bên ngoài và xác minh là điều gần như bất khả thi".
Viện dẫn lời kể của những người đào tẩu khỏi Triều Tiên, báo cáo cho rằng nước này sử dụng người để thử nghiệm các vũ khí hóa học và sinh học.
Nghị quyết 1540 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được thông qua năm 2004 nhằm ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học. Nó duy trì khuôn khổ đánh giá và xem xét hàng năm.
| Núi cấm kiệt quệ, Triều Tiên có thể thử hạt nhân ở đâu?
Giới phân tích địa chấn lo ngại nếu như tiếp tục thử hạt nhân, bãi thử Punggye-ri sẽ không chịu được và đổ sụp, chất ... |
| Vũ khí hoàn hảo của Triều Tiên
Triều Tiên có một trong những chương trình không gian mạng thành công nhất toàn cầu, không phải bởi công nghệ tinh vi mà vì ... |
| Bộ trưởng quốc phòng Mỹ bắt đầu công du châu Á
Người đứng đầu Lầu Năm Góc gặp gỡ các đồng cấp châu Á để thảo luận về tình hình Triều Tiên ngay trước thềm chuyến ... |
| Tổng thống Trump: Cách Mỹ đối phó với Triều Tiên sẽ khiến thế giới phải sốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Mỹ đã chuẩn bị đầy đủ để chống lại các mối đe dọa tới từ tên lửa đạn ... |
https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/trieu-tien-bi-nghi-san-xuat-hang-loat-vu-khi-sinh-hoc-3659627.html?vn_source=box-Topstory&vn_medium=fo-TheGioi&vn_campaign=vn
- Bùng nổ dịch vụ bán kim cương online, ship tận nơi: Chuyên gia cảnh báo rủi ro (23 phút trước)
- Cầu Hồng Hà dần thành hình sau 8 tháng, 34 mũi thi công chạy đua tiến độ (28 phút trước)
- Đội tuyển Việt Nam 'phá dớp' 800 ngày không thắng trên sân Mỹ Đình (30 phút trước)
- Thượng viện Mỹ thông qua dự luật áp thuế lên tới 100% với nước mua dầu khí Nga (1 giờ trước)
- Thuật toán dung túng, mạng xã hội đang biến ‘cái ác’ thành tiền (1 giờ trước)
- Rửa tiền 320 tỷ đồng cho Mr Pips, Shark Bình nộp khắc phục 5,7 tỷ đồng (1 giờ trước)
- HLV Kim Sang-sik: 'Mong Đình Bắc hiểu tấm lòng của tôi' (1 giờ trước)
- Càn Long chịu thiệt thế nào khi vua cha giấu di chiếu truyền ngôi đến phút chót? (07/08/26 21:02)
- Vì sao Singapore có nhiều luật cấm hà khắc đến kỳ lạ nhưng dân vẫn ủng hộ? (07/08/26 20:38)
- 'Nam thần ngôn tình' từng làm nghề giao báo, U60 vẫn như thanh niên (07/08/26 20:18)
