Thế giới 24h
19/03/2019 21:54Thủ tướng New Zealand tuyên bố không nhắc tên kẻ xả súng ở nhà thờ
![]() |
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu trước báo giới tại thủ đô Wellington hôm 18/3. Ảnh: AFP.
"Hắn ta muốn nhiều thứ từ hành động khủng bố của mình, trong đó có sự nổi tiếng. Đó là lý do bạn sẽ không bao giờ nghe thấy tôi nhắc đến tên hắn ta. Hắn ta là một tên tội phạm, khủng bố và cực đoan. Khi tôi phát biểu, hắn ta sẽ không được nêu tên", AFP dẫn lời Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm qua cho biết, đề cập tới nghi phạm thực hiện vụ xả súng tại thành phố Christchurch hôm 15/3.
"Tôi cầu xin mọi người hãy gọi tên những người đã mất thay vì tên của kẻ đã cướp đi mạng sống của họ", bà Ardern nói thêm, đồng thời nhấn mạnh thủ phạm khiến 50 người thiệt mạng "sẽ hứng chịu sự trừng phạt nặng nề nhất từ luật pháp New Zealand".
Kết thúc bài phát biểu, thủ tướng 38 tuổi của New Zealand lưu ý rằng ngày 22/3 sẽ đánh dấu một tuần kể từ vụ tấn công tại hai nhà thờ Hồi giáo Al Noor và Linwood. "Các thành viên của cộng đồng Hồi giáo sẽ tập trung để cầu nguyện vào hôm đó. Hãy cùng chia sẻ nỗi đau với họ", bà Ardern nói.
Brenton Tarrant, người đàn ông 28 tuổi gốc Australia, hôm 16/3 bị truy tố tội giết người và có thể đối mặt thêm nhiều cáo buộc khác sau khi dùng súng tấn công hai nhà thờ ở Christchurch khiến 50 người thiệt mạng. Y có tư tưởng cực hữu, chống nhập cư và coi người da trắng là thượng đẳng, tuyên bố tiến hành vụ xả súng để "trả thù cho hàng nghìn người chết" trong các vụ tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan.
| Xả súng trên tàu điện ở Hà Lan nghi khủng bố, thủ phạm đã bỏ trốn
Ít nhất một tay súng đã xả súng vào hành khách trên chuyến tàu điện ở TP Utrecht - miền Trung Hà Lan hôm 18-3 ... |
| Vụ xả súng ở Hà Lan: Cuộc truy bắt thần tốc và hé lộ tình tiết không ngờ
Một nghi phạm nổ súng khiến 3 người chết và 5 người bị thương trên xe điện ở TP Utrecht -Hà Lan hôm 18-3 đã ... |
| Thủ tướng New Zealand tuyên bố không bao giờ gọi tên kẻ xả súng
Thủ tướng Jacinda Ardern nói bà sẽ không để kẻ bị cáo buộc tấn công khủng bố ở thành phố Christchurch trở nên nổi tiếng ... |
- Brazil dự World Cup 2026: Neymar làm nền cho Vinicius, Raphinha (21:15)
- Ngôi sao Brazil tham dự World Cup từng làm thợ xây, trầm cảm suýt tự tử (44 phút trước)
- Folarin Balogun: Ngôi sao World Cup có quốc tịch Mỹ nhờ sự cố kỳ lạ (59 phút trước)
- Bắt giữ hai nghi phạm trộm đồ đội tuyển Anh ở World Cup (1 giờ trước)
- Đầm Bạch Liên hiếm gặp cách trung tâm Hà Nội 20km vào mùa đẹp nhất năm (1 giờ trước)
- Cầu thủ đầu tiên được VAR 'giải oan' kiểu mới tại World Cup 2026 (2 giờ trước)
- Hình ảnh mới nhất bên trong đại công trường sân bay Long Thành (2 giờ trước)
- Chuyên gia: Fed sẽ giữ nguyên lãi suất đến giữa năm 2027 (2 giờ trước)
- Tổng thống Trump 'tiếp lửa' cho tuyển Mỹ, gửi thông điệp đặc biệt (3 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Australia vs Thổ Nhĩ Kỳ World Cup 2026: Guler tạo khác biệt (3 giờ trước)
