Cộng đồng quốc tế cũng đang tích cực hành động nhằm tránh cho những “kỳ tích” vừa qua trên Bán đảo Triều Tiên không "trôi sông đổ biển".

“Chúng tôi đã nói với Mỹ rằng, Triều Tiên sẵn sàng thảo luận nhằm giải quyết những vấn đề của mình vào bất kỳ thời điểm nào”. Đây là câu trả lời khá bất ngờ, nhưng được đánh giá là rất tích cực của Triều Tiên trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ cuộc gặp Thượng đỉnh dự kiến vào tháng 6 tới tại Singapore với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

trieu tien van mo cua cho doi thoai voi my ky tich lieu co xuat hien

Mỹ bất ngờ hủy Hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên. Ảnh: The Korea Times

Ngày 25/5, Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kim Kye-gwan tuyên bố, Triều Tiên đánh giá quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump là “vô cùng đáng tiếc”, song khẳng định, nước này vẫn luôn mở cửa cho đối thoại, mở cửa cho mọi ý định giải quyết các bất đồng “vào bất kỳ thời điểm nào và dưới bất kỳ hình thức nào”.

Thông cáo của Bình Nhưỡng nêu rõ: “Triều Tiên vẫn đánh giá cao các sáng kiến của Tổng thống Donald Trump, có thể nói là chưa từng gặp ở bất kỳ vị Tổng thống Mỹ nào, nhằm đi tới một Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử giữa Triều Tiên và Mỹ. Một lần nữa, Triều Tiên muốn nói với Mỹ rằng, chúng tôi luôn sẵn sàng giải quyết các vấn đề của chúng ta vào bất kỳ thời điểm nào và dưới bất kỳ hình thức nào.”

Phát biểu từ Geneva, Thụy Sĩ, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 24/5 bày tỏ lo ngại về quyết định của Mỹ hủy bỏ Hội nghị Thượng đỉnh với Triều Tiên, đồng thời cảnh báo, chúng ta đang sống trong những thời điểm nguy hiểm. Những căng thẳng như giai đoạn Chiến tranh Lạnh đã quay trở lại nhưng trong một thế giới phức tạp hơn. Ông Guterres hối thúc các bên tiếp tục đối thoại nhằm tìm kiếm con đường hướng tới phi hạt nhân hóa một cách hòa bình và có thể kiểm chứng trên Bán đảo Triều Tiên:

“Việc loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân phải là một ưu tiên hàng đầu. Những cam kết đưa ra sau Chiến tranh Lạnh đang bị đe dọa hơn bao giờ hết. Khoảng 15.000 vũ khí hạt nhân vẫn được lưu giữ trên thế giới, trong khi hàng trăm vũ khí hạt nhân sẵn sàng ra mắt chỉ trong vài phút. Bất kỳ một sai lầm nào, dù là về mặt cơ học, điện tử hay con người đều có thể đẩy thế giới tiến gần tới một thảm họa có thể xóa xổ toàn bộ các thành phố trên bản đồ”, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guterres nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo chung nhân chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuen Macron tới Nga, lãnh đạo hai nước Nga và Pháp đã bày tỏ lấy làm tiếc trước việc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều bị hủy bỏ. Tổng thống Pháp Macron cho rằng, các nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên cần phải được tiếp tục và vào thời điểm quan trọng hiện nay, Liên Hợp Quốc cần phải thể hiện vai trò của mình.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin mong muốn, cuộc đối thoại có thể được khởi động lại nhằm giải quyết một vấn đề không chỉ mang tính khu vực, mà toàn cầu, đó là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên: “Quyết định của Mỹ hủy bỏ Hội nghị Thượng đỉnh với Triều Tiên là đáng tiếc, bởi tất cả chúng ta đều hy vọng đây sẽ là một bước tiến quan trọng nhằm giải quyết căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, là sự mở đầu cho tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Nếu không có một cuộc họp như vậy, chúng ta khó có thể kỳ vọng vào những tiến bộ trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho một trong những vấn đề cực kỳ cấp bách không chỉ ở quy mô khu vực, mà là toàn cầu”.

Trong một thông cáo, bà Beatrice Fihn, người đứng đầu Chiến dịch quốc tế nhằm hủy bỏ vũ khí phạt nhân và từng đạt giải Nobel Hòa bình năm 2017 kêu gọi công đồng thế giới không nên chỉ trông chờ vào Mỹ, cần phải thúc đẩy Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân. Theo bà, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn có thể tham gia Hiệp ước và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ngay đêm 24/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp khẩn với các quan chức tình báo hàng đầu, cũng như Bộ trưởng Bộ Thống nhất nước này. Theo Người phát ngôn phủ Tổng thống Kim Eui-kyeon, Hàn Quốc đang tìm hiểu ý định của Tổng thống Donald Trump là gì cũng như ý nghĩa của quyết định này.

Tại Mỹ, phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, ông cũng tham gia các cuộc thảo luận diễn ra hôm 23/5 và 24/5 vừa qua. Đây là những cuộc họp dẫn tới quyết định hủy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, song ông Pompeo không nêu rõ liệu Hàn Quốc có được báo trước về ý định của Mỹ hay không.

Về phần mình, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan thuộc đảng Cộng hòa cho rằng, để có thể giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên vẫn cần “một sự nghiêm túc hơn” từ phía Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong thông cáo của mình, ông Paul Ryan cũng cho biết thêm, chính quyền Triều Tiên đã nhiều lần có những động thái khiến người ta hoài nghi về cam kết của nước này đối với sự ổn định./.

Thu Hoài/VOV1 Tổng hợp

trieu tien van mo cua cho doi thoai voi my ky tich lieu co xuat hien Kim Jong-un có thể đã giăng bẫy để Trump phải hủy gặp

Tổng thống Mỹ được cho là đã ra quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên dưới tác động cả trực tiếp và ...

trieu tien van mo cua cho doi thoai voi my ky tich lieu co xuat hien Chủ nhà "hụt" của thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lên tiếng

Singapore lấy làm tiếc việc hủy hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến tổ ...

trieu tien van mo cua cho doi thoai voi my ky tich lieu co xuat hien Ngoại trưởng Mỹ giải thích lý do cuộc gặp Trump - Kim bị hủy

Một trong những lý do khiến cuộc gặp bị hủy là vì Triều Tiên không có phản ứng gì trong công tác chuẩn bị. - ...

trieu tien van mo cua cho doi thoai voi my ky tich lieu co xuat hien Bức thư Trump gửi Kim Jong-un thông báo hủy họp

Tổng thống Mỹ gọi việc hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là "cơ hội vuột mất" và "thời khắc thực sự đáng buồn ...

http://vov.vn/the-gioi/trieu-tien-van-mo-cua-cho-doi-thoai-voi-my-ky-tich-lieu-co-xuat-hien-766397.vov

VOV