Kinh tế 24h
29/11/2018 15:43Mỹ đe dọa đánh thuế ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc
![]() |
Một nhân viên kiểm tra những chiếc ôtô nhập khẩu tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 23/5. Ảnh: Reuters.
"Các chính sách công nghiệp hung hăng và do nhà nước chỉ đạo đang gây tổn hại nghiêm trọng đối với công nhân và các nhà sản xuất Mỹ," AFP dẫn lời đại diện thương mại Robert Lighthizer phát biểu hôm 27/11.
Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày trước cuộc gặp quan trọng giữa Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 trong bối cảnh quan hệ thương mại giữa hai nước đang trải qua sóng gió.
Ông Lighthizer cho rằng chính sách đánh thuế ôtô nhập khẩu của Trung Quốc "đặc biệt sai lầm" khi mà ôtô từ Mỹ phải chịu mức thuế cao gấp đôi so với các quốc gia khác.
"Theo hướng đi của Tổng thống, tôi sẽ xem xét các biện pháp hiện có để cân bằng mức thuế nhập khẩu áp lên ôtô", Lighthizer nói.
Chính quyền của Tổng thống Trump đã áp thuế trừng phạt lên 250 tỷ USD, tức khoảng một nửa số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào thị trường Mỹ mỗi năm và đe dọa sẽ tiếp tục đánh thuế nửa còn lại trị giá 267 tỷ USD, theo đó, điện thoại và máy tính xách tay sản xuất ở Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng.
An Hồng
| Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Trump dọa đánh thuế thêm 267 tỷ USD hàng Trung Quốc
Tổng thống Mỹ nói rất khó chấp thuận đề nghị hủy mức thuế của Trung Quốc và dọa đánh thuế với 267 tỷ USD hàng ... |
| Pompeo: Mỹ sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh thương mại
Một ngày trước khi Washington tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ ... |
- Hà Nội sẽ chất vấn về úng ngập và thoát nước đô thị (17:03)
- USD tiếp tục suy yếu dù có nhiều lực đỡ, điều gì đang diễn ra? (34 phút trước)
- Những ai không nên đi bộ? (54 phút trước)
- Hơn 30 năm giải mã dấu tích hố chôn liệt sĩ dưới lòng Công viên Lê Thị Riêng (1 giờ trước)
- Phản ứng của thị trường toàn cầu trước căng thẳng Mỹ - Iran (1 giờ trước)
- Chuyên gia cảnh báo: Không điều chỉnh cách dùng điện, hóa đơn sẽ còn tăng (1 giờ trước)
- Lập tổ công tác đặc biệt làm rõ nghi vấn tiêu cực tại điểm thi ở Quảng Trị (2 giờ trước)
- Chỉ 5 phút vận động có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư lên tới 22% (2 giờ trước)
- Đánh giá tự do tôn giáo ở Việt Nam không thể qua lăng kính phiến diện (2 giờ trước)
- Hiện trạng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ được đề xuất mở rộng lên 10 - 12 làn xe (3 giờ trước)
