Thế giới 24h
06/08/2018 22:16Hàn - Triều sắp tổ chức đoàn tụ các gia đình bị chia cắt
![]() |
Ông Kim Bok-rak (phải) bật khóc khi gặp chị gái Kim Jeon-soon trong cuộc đoàn tụ ở núi Kumgang tháng 10/2015. Ảnh: Reuters.
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Hội Chữ thập Đỏ hai nước đã trao đổi danh sách người tham gia các buổi đoàn tụ hôm 4/8 ở Panmunjom, thuộc Khu Phi quân sự liên Triều, theo Korea Times.
93 người Hàn Quốc sẽ đoàn tụ với người thân từ ngày 20-22/8 tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang, Triều Tiên. 88 người Triều Tiên sẽ đoàn tụ với người thân từ ngày 24-26/8 ở cùng địa điểm.
Cuộc đoàn tụ xuyên biên giới kéo dài một tuần cũng tổ chức kỷ niệm ngày bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Nhật Bản từ năm 1910-1945.
Tổ chức họp mặt cho các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên là một trong những thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4. Hai nước đã tổ chức 20 cuộc đoàn tụ từ sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên diễn ra vào tháng 6/2000. Hàn - Triều không tổ chức thêm cuộc đoàn tụ nào từ tháng 10/2015.
Giới chức Hàn Quốc coi việc giúp các gia đình đoàn tụ là một "vấn đề nhân quyền", đặc biệt khi nhiều người đã bước vào độ tuổi 80. Theo Viện nghiên cứu Hyundai, tới tháng 3, 56% trong số 131.531 người Hàn Quốc đăng ký để được gặp mặt thân nhân đã qua đời.
Chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953) kết thúc chỉ với một thỏa thuận ngừng bắn khiến hai nước vẫn giữ trong tình trạng chiến tranh. Tại hội nghị thượng đỉnh, lãnh đạo hai miền cam kết sẽ phối hợp cùng nhau để hướng tới ký hiệp ước hòa bình, chính thức kết thúc chiến tranh.
Huyền Lê
| Trump thừa nhận thỏa thuận hạt nhân Triều Tiên 'có thể không hiệu quả'
Tổng thống Mỹ cho biết thỏa thuận ông từng tuyên bố sẽ chấm dứt mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên có thể không ... |
| Mỹ muốn xóa bỏ kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên trong 1 năm
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định việc giải trừ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể hoàn ... |
| Ngoại trưởng Mỹ nổi giận khi được hỏi về phá hủy hạt nhân Triều Tiên
Mike Pompeo chỉ trích câu hỏi liệu Trump và Kim Jong-un có thỏa thuận xác minh phá hủy vũ khí hạt nhân là "xấc xược" ... |
- Cổ phiếu Nvidia thăng hoa giữa cuộc đua hạ tầng AI (1 giờ trước)
- Mỹ thúc đẩy thỏa thuận tiếp cận 17 mỏ dầu Venezuela (2 giờ trước)
- Vừa nuôi con, vừa chăm cha mẹ, tuổi 40 lấy đâu tiền lo tuổi già? (2 giờ trước)
- Nam sinh đỗ Bách khoa 28,92 điểm, giành cúp vô địch tại giải Origami thế giới (2 giờ trước)
- Tài xế lái ô tô được khám những bệnh gì khi khám sức khỏe định kỳ? (3 giờ trước)
- Nepal, Trung Quốc cảnh báo nguy cơ lũ mới ở Himalaya (3 giờ trước)
- Sao trẻ Thái Lan: Nếu đủ đội hình, chúng tôi có thể thắng tuyển Việt Nam (3 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 28/8: Tiếp tục tăng nhẹ (4 giờ trước)
- Nepal chạy đua cứu hộ sau lũ quét, hàng trăm du khách nước ngoài vẫn mất tích (4 giờ trước)
- Hàng nghìn người mất tích sau thảm hoạ lũ quét ở Nepal đến từ quốc gia nào? (4 giờ trước)
