Theo Business Insider, việc Nga bất ngờ rút bớt trực thăng Ka-52 từ Syria về nước rõ ràng mang những toan tính cụ thể.

Nhận định của tạp chí Mỹ được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga thông báo, hai kíp phi công trực thăng Ka-52 cùng với một số chiếc trực thăng tấn công này từ Syria đã trở về nước.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo cho biết: "Các máy trực thăng tấn công Ka-52 của họ đã được một máy bay vận tải không vận đưa về một căn cứ sân bay ở Nga. Những chiếc trực thăng này cùng các kíp phi công đã trở về nhà sau khi hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu ở Syria".

chien thuat cua nga khi rut ka 52 ve nuoc

Trực thăng Ka-52 tác chiến tại Syria.

Dù Nga không nói cụ thể bao nhiêu chiếc trực thăng Ka-52 trở về nước lần này nhưng theo những thông tin National Interest có được, trong đợt rút vũ khí lần này của Nga có khoảng gần 20 máy bay (hơn 10 máy bay trực thăng các loại và hai chiếc Ka-52), cùng lực lượng cảnh sát quân đội, quân y và đội rà phá bom mìn.

Theo tạp chí Mỹ, dù đây là đợt rút quân nhưng lại là bước đi đầy toan tính của Nga bởi không phải loại máy bay nào cũng giảm số lượng. Nga sẽ chỉ rút một số cường kích Su-24/25, trực thăng vận tải và giảm bớt trực thăng tấn công trong khi dàn tiêm kích tối tân với khả năng đánh chặn đỉnh cao không những được giữ nguyên mà Moscow còn âm thầm tăng số lượng.

Vậy tại sao phi đội Su-30SM, Su-35 lại được Nga giữ nguyên tại Syria? Theo phân tích của Tạp chí Business Insider, sự hiện diện của những tiêm kích này rõ ràng mang dụng ý của Nga.

The National Interest dẫn tuyên bố của người đứng đầu Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu quân sự Không quân Nga, Thiếu tướng không quân Alexander Kharchevsky cho biết: "Dàn tiêm kích đánh chặn Nga sẽ giải quyết được những nhiệm vụ bất ngờ tại Syria". Vì vậy, việc Nga duy trì phi đội tiêm kích tại Syria không đơn thuần chỉ là hỗ trợ Damascus tấn công khủng bố.

Tạp chí Mỹ cho rằng, đây chính là lý do khiến Nga âm thầm tăng thêm tiêm kích đánh chặn đến Syria trước khi Nga tuyên bố rút bớt vũ khí và lực lượng về nước. Nguồn tin này cho biết, ngay trước khi quyết định rút bớt trực thăng được đưa ra, người ta đã thấy nhiều tiêm kích Su-35 mới xuất hiện tại căn cứ Hmeymim.

Dù không có số lượng Su-35 tại Hmeymim nhưng theo truyền thông Mỹ, rất có thể con số này là 12 chiếc - những chiếc tiêm kích tối tân này sẽ cùng với Su-30SM giải quyết nhiều nhiệm vụ Nga có thể đối mặt khi làm nhiệm vụ chống khủng bố quốc tế tại Syria.

Dù Nga không nói nguyên nhân sự hiện diện của Su-35 tại Syria nhưng theo nhận định của truyền thông phương Tây, rõ ràng đây là sự tăng cường sức mạnh không đối không cho Không quân Nga tại Syria. Theo số liệu tình báo Mỹ có được, hiện nay Nga đã triển khai khoảng 30 chiếc tiêm kích Su-35S và Su-30SM.

Nhận định này được xem là khá hợp lý bởi thay vì tăng cường cường kích, phi đội tiêm kích tối tân với vũ khí đối không cực mạnh đã được tăng cường tại Syria. Và với số lượng tiêm kích này, Không quân Nga có thể tiến hành chiến dịch đánh chặn với cường độ cao tại Syria bất cứ lúc nào.

Đan Nguyên

chien thuat cua nga khi rut ka 52 ve nuoc Ả Rập Saudi dọa đáp trả quân sự “nếu Qatar mua S-400”

Trong thư gửi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Quốc vương Ả Rập Saudi Salman cảnh báo sẽ “sử dụng mọi biện pháp cần thiết” nếu ...

chien thuat cua nga khi rut ka 52 ve nuoc TT Putin tiết lộ con đường giúp Nga “bất khả chiến bại” và bình yên trong nhiều thập kỷ tới

Năm nay Nga sẽ tiếp tục thay thế những tổ hợp tên lửa Topol cũ bằng tên lửa Yars mới nhất. Và hệ thống vũ ...

chien thuat cua nga khi rut ka 52 ve nuoc Cuộc không kích của Mỹ vào Syria càng khiến vũ khí Nga ở thế “thượng phong”

Các cuộc tấn công của Mỹ vào Syria đang ảnh hưởng tới chính người Mỹ. Hình ảnh về tên lửa của Mỹ đã bị phá ...

http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/chien-thuat-cua-nga-khi-rut-ka-52-ve-nuoc-3360865/

baodatviet.vn