Khỏe
09/10/2017 17:30Cao huyết áp: Coi chừng mất trí nhớ!
Cao huyết áp, căn bệnh được gắn mác "bệnh người già", ngày càng bị trẻ hóa. Theo các chuyên gia y tế công cộng ở Anh và Mỹ, họ đang phải đối mặt với một đại dịch về thừa cân, từ đó dẫn đến nhiều bệnh lý vốn lẽ ra không tìm đến con người quá sớm.
![]() |
| Giữ lối sống, cân nặng và mức huyết áp khỏe mạnh vào tuổi 40 sẽ giúp phụ nữ ngăn ngừa được chứng mất trí nhớ đáng sợ - ảnh: INTERNET |
Ngày nay, do điều kiện chăm sóc sức khỏe, nhan sắc khá tốt ở nhiều quốc gia, phụ nữ 40 tuổi thường vẫn còn rất trẻ trung, khỏe mạnh. Thế nhưng, nhiều người trong số đó đang phải đối mặt với các bệnh lý mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường…, sớm hơn mẹ và bà của họ rất nhiều.
Công trình mới công bố của Viện Nghiên cứu Kaiser Permanete (California - Mỹ) đã cho thấy nếu phụ nữ bắt đầu bị cao huyết áp trong những năm 30 tuổi, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ - sa sút trí tuệ sớm (dementia) của họ có thể cao hơn những phụ nữ khỏe mạnh khác đến 31%, cũng như nhiều bệnh lý khác. Nhưng nếu họ khởi phát bệnh cao huyết áp trong những năm 40 tuổi, hậu quả của nó lại tập trung vào chứng mất trí nhớ, với nguy cơ tăng thêm đến 73%!
7.238 người bắt đầu được theo dõi từ những năm 1960 khi họ còn ở độ tuổi trung bình là 33. Đối tượng được xác định bị cao huyết áp khi mức huyết áp đo được đạt 140/90 trở lên. Các nhà khoa học đã kiểm tra, phân tích dữ liệu về huyết áp của những phụ nữ bình thường lẫn các bệnh nhân sa sút trí tuệ và rút ra kết luận nêu trên.
Tuy nhiên, các nhà khoa học lại chưa tìm thấy mối liên quan giữa cao huyết áp và chứng mất trí nhớ ở nam giới, dù tỉ lệ nam giới bị cao huyết áp luôn nhiều hơn phụ nữ. Họ cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về sự ảnh hưởng của giới tính lên chứng mất trí nhớ.
Ngoài cao huyết áp, một số yếu tố cũng được xác định là làm tăng nguy cơ mất trí nhớ, như việc hút thuốc lá, bệnh tiểu đường và thừa cân – béo phì.
A. Thư
http://nld.com.vn/suc-khoe/cao-huyet-ap-coi-chung-mat-tri-nho-20171005181218879.htm
- Vì sao cài hoa hồng lên áo trong ngày lễ Vu lan? (41 phút trước)
- Kiatisak động viên cầu thủ Thái Lan: 'Không sợ, chẳng còn gì để mất' (2 giờ trước)
- Hà Nội dự kiến khởi công, khánh thành 16 dự án dịp Quốc khánh 2-9 (3 giờ trước)
- Đủ kiểu hét giá vé xem tuyển Việt Nam đấu Thái Lan từ trên mạng ra đường phố (3 giờ trước)
- Cựu nữ Thẩm phán và cựu Phó Viện trưởng Viện KSND TP Huế nhận hối lộ thế nào? (3 giờ trước)
- Canada áp thuế trả đũa Mỹ (4 giờ trước)
- Tổng thống Mỹ tuyên bố eo biển Hormuz đã được gỡ thủy lôi (4 giờ trước)
- Lật thuyền ở Thái Nguyên, 3 người mất tích (4 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 26/8: Tiếp đà giảm mạnh (4 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 26/8: Chưa ngừng đà đi lên (4 giờ trước)
