Truyền thông Nga vừa có nhận định bất ngờ về 2 tàu ngầm tối tân mang tên lửa Tomahawk vừa được Mỹ hạ thủy là SSN-791 Delaware và SSN-792 Vermont.

Cơ quan báo chí Hải quân Mỹ vừa đăng tải thông tin trên trang Twitter của mình cho biết, cả 2 chiếc tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân vừa hạ thủy đều thuộc lớp Virginia.

Theo kế hoạch, hai tàu Delaware và Vermont sẽ hoàn thành thử nghiệm và đi vào trang bị trong Hải quân Mỹ vào cuối năm 2019.

Cả hai tàu ngầm đều được trang bị tổ hợp vô tuyến điện tử hiện đại, với mức ồn thấp và có khả năng mang 12 tên lửa hành trình đa mục đích có độ chính xác cao Tomahawk.

bao nga nhan dinh bat ngo ve sieu tau ngam virginia

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ.

Virginia là lớp tàu ngầm đa mục đích của Hải quân Mỹ thuộc thế hệ thứ tư, được thiết kế để chống tàu ngầm và để thực hiện các hoạt động ven biển. Ngoài các loại vũ khí tiêu chuẩn, tàu ngầm còn thực hiện các hoạt động đặc biệt, vì thế được trang bị các thiết bị ngầm không có người ở, buồng cho thợ lặn, bộ phận gắn vào boong tàu dành cho thùng container hoặc một tàu ngầm cực nhỏ.

Dù tàu Virginia được trang bị bằng những thiết bị tối tân hàng đầu của Mỹ nhưng theo trang Rossiyskaya Gazeta, chỉ cần hệ thống Club-S, những tàu ngầm Kilo (phiên bản xuất khẩu) do Nga sản xuất cũng có sức mạnh tương đương tàu ngầm Virginia Mỹ.

Tàu ngầm lớp Kilo 636 có chiều dài 73,8 m, ngang rộng nhất 9,9 m, lượng choán nước khi nổi 2.350 tấn, khi lặn là 3.950 tấn.

Tàu có tốc độ khi chạy nổi là 31,4 km/h), khi lặn là 37 km/h, hoạt động liên tục 45 ngày, thuỷ thủ đoàn 52 người. Lớp tàu này có thể lặn sâu tối đa đến 300m - lặn sâu hơn cả tàu ngầm hạt nhân Virginia của Mỹ (khoảng 240m).

Với khả năng của tàu ngầm Kilo khi kết hợp với hệ thống Club-S, bất kỳ lực lượng nào được trang bị đều có năng lực tấn công ngầm đáng sợ. Theo giới thiệu của nhà sản xuất Nga, hệ thống Club-S trên tàu ngầm Kilo có khả năng bắn loại đạn với sức công phá và tầm bay khác nhau gồm:

Đạn tên lửa chống tàu siêu thanh 3M-54E đạt tầm bắn 300km, tốc độ bay Mach 2,9, lắp đầu đạn xuyên giáp nặng 200kg. Đạn tên lửa hành trình đối đất 3M-14E đạt tầm bắn 275km, lắp đầu đạn nặng 400kg. Đạn tên lửa chống tàu ngầm 91RE1 có tầm bắn 50km. Đạn tên lửa chống tàu ngầm 91RE2 có tầm bắn 40km...

Tên lửa chống hạm 3M-54E nặng 2 tấn, được phóng từ ống phóng ngư lôi 533 mm, lắp 1 đầu đạn 200 kg. Tầm bắn của loại tên lửa này là 300 km với tốc độ cận âm. Tuy nhiên, tốc độ vào phút cuối cùng giai đoạn bay của nó có thể đạt trên 2.000 km/h.

Tên lửa 3M-54E còn có phiên bản phóng từ trên không và phóng từ tàu mặt nước. Khi tên lửa 3M-54E tấn công tàu chiến, tốc độ ở giai đoạn bay cuối cùng được đẩy nhanh, làm cho loại tên lửa này trở nên đặc biệt nguy hiểm.

Giai đoạn bay cuối cùng thường bắt đầu từ khi tên lửa cách mục tiêu khoảng 15 km. Trước đó, tầm cao bay của tên lửa giữ khoảng 30 m. Điều này làm cho tên lửa tương đối khó phát hiện.

Đặc điểm này cộng với tốc độ bay giai đoạn cuối cùng rất cao, vì vậy, khi tên lửa hoàn thành bay 15 km cuối cùng không đến 20 giây khiến hệ thống phòng thủ của đối phương gần như không đủ thời gian để phản ứng.

Với đòn tấn công khó lường cùng việc phát ra tiếng ồn rất thấp, không cần tàu ngầm hạt nhân, chỉ mình Kilo phiên bản xuất khẩu của Nga cũng đủ tạo nên thế đối trọng với tàu Virginia của Mỹ dù tàu Nga có chút thua thiệt về vũ khí tầm xa.

Tuấn Vũ

bao nga nhan dinh bat ngo ve sieu tau ngam virginia Mỹ chế tạo tàu ngầm hơn 5 tỷ USD đối phó Nga, Trung

Tàu ngầm tấn công mới của Mỹ sẽ đảm nhận nhiều nhiệm vụ và được trang bị nhiều ngư lôi hơn so với tàu ngầm ...

bao nga nhan dinh bat ngo ve sieu tau ngam virginia Cuộc chạy đua dưới lòng biển giữa Trung Quốc và Nhật Bản

Bắc Kinh và Tokyo tăng cường sử dụng tàu ngầm trong vùng ảnh hưởng của nhau, tạo ra cuộc đua tranh âm thầm giữa hải ...

bao nga nhan dinh bat ngo ve sieu tau ngam virginia Lý do tàu ngầm Mỹ thường mang theo bỏng ngô

Bỏng ngô là thứ không thể thiếu trong các bài diễn tập cứu người ngã xuống biển của thủy thủ tàu ngầm hải quân Mỹ.

http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-nga-nhan-dinh-bat-ngo-ve-sieu-tau-ngam-virginia-3367717/

baodatviet.vn