Khoa học - Công nghệ
02/05/2018 03:11Apple bị tố sao chép công nghệ camera kép trên iPhone X
Tòa án quận Bắc California (Mỹ) mới đây đã tiếp nhận đơn kiện vi phạm bằng sáng chế chống lại Apple bởi công ty có tên Corephotonics. Đây là một công ty máy ảnh có trụ sở tại Israel cáo buộc Apple vi phạm hai bằng sáng chế của họ liên quan đến "lắp ráp ống kính telephoto thu nhỏ". Vụ kiện ảnh hưởng đến các sản phẩm bao gồm iPhone 7 Plus, iPhone 8 Plus và iPhone X đều có camera kép.
Công nghệ máy ảnh khẩu độ kép của Corephotonics tạo ra một ống kính tele thu nhỏ đặt vừa trong smartphone và vẫn cung cấp chất lượng, độ nhạy sáng đủ tốt với người dùng. Thay vì sử dụng zoom kỹ thuật số cung cấp độ phân giải kém, công ty này đã sáng chế ra việc sử dụng cả hai camera ở mặt sau của điện thoại để tạo ra sự kết hợp zoom kỹ thuật số và zoom quang học.
![]() |
| Camera kép trên iPhone X. |
Apple lần đầu thể hiện sự quan tâm đến các bằng sáng chế này vào năm 2012. Đến tháng 6/2014, "Quả táo" được cho là đã gặp đại diện Corephotonics tại Tel Aviv (Israel) để thỏa thuận về sử dụng bằng sáng chế. Apple thậm chí đã yêu cầu một nguyên mẫu để kiểm tra sản phẩm. Tuy nhiên, các cuộc gặp không đi đến kết quả và không có thỏa thuận cấp phép nào được xác nhận.
Corephotonics cho rằng Apple đã cố tình vi phạm bằng sáng chế của họ và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Ngoài ra, đơn kiện còn đòi cấm bán tất cả các smartphone có camera kép của Apple.
Apple còn gặp một vụ kiện khác bởi công ty Allied Signal, đệ đơn tại tòa án quận Đông Texas (Mỹ). Công ty này cho rằng nhà sản xuất iPhone đã vi phạm bằng sáng chế liên quan đến tính năng không làm phiền khi đang lái xe. Thiết bị khi đó sẽ dự đoán được vận tốc của điện thoại tương đương vận tốc lái xe để tự động bất tính năng không làm phiền. Smartphone khi đó sẽ không hiển thị tin nhắn, các thông báo văn bản để tránh làm mất tập trung.
Các mẫu iPhone lần đầu nhận bản cập nhật có tính năng này trên iOS 11 vào tháng 9/2017. Tuy nhiên, Allied Signal cho rằng có tới 4 bằng sáng chế trong tính năng do họ sở hữu.
|
Nokia X màn hình tai thỏ ra mắt vào 16/5 Smartphone Nokia mới chạy Android được cho có màn hình tràn viền giống kiểu iPhone X với phần khuyết nằm ở cụm loa và camera ... |
|
Mở hộp Nokia 7 Plus sắp bán ở VN Nokia 7 Plus là smartphone tầm trung có camera kép, màn hình 18:9 và nằm trong dự án Android One. |
- 5 thói quen buổi sáng cực kỳ đơn giản để sống thọ, đặc biệt là việc số 1 (25/07/26 21:45)
- Cả huyện bị cấm vận mua hàng online vì một người lừa tiền của nền tảng (25/07/26 21:08)
- Cuộc sống tuổi U60 của biểu tượng sắc đẹp từng hai lần bị chồng trẻ phản bội (25/07/26 20:45)
- Chuyển tiền trên 400 triệu đồng phải chờ 24 tiếng, Ngân hàng Nhà nước nói gì? (25/07/26 19:45)
- Đầu tư vào đâu khi vàng, cổ phiếu, bất động sản đều ảm đạm? (25/07/26 19:20)
- Nguồn cung tăng, thị trường căn hộ Hà Nội giá vẫn chưa hạ nhiệt (25/07/26 18:25)
- Hạ tầng chiến lược mở rộng không gian phát triển Thủ đô (25/07/26 17:55)
- Ông Hùng Cao đình chỉ công tác quan chức 'nói xấu' Tổng thống Trump (25/07/26 17:30)
- Bộ Công Thương siết kiểm tra găm hàng, các 'ông lớn' xăng dầu nói gì? (25/07/26 17:15)
- Đà Nẵng: Tìm thấy 9 hài cốt liệt sĩ ở hang Đá Sập (25/07/26 17:12)
