Ý thức người dân trong việc bảo vệ cơ sở dữ liệu cá nhân chưa cao

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, dù việc bảo vệ dữ liệu cá nhân là vấn đề rất quan trọng nhưng ý thức của người dân trong vấn đề này còn chưa cao, có phần dễ dãi.

Tại phiên chất vấn mới đây trước Quốc hội, đại biểu Đào Chí Nghĩa – Đoàn ĐBQH tỉnh Cần Thơ chia sẻ thực trạng hiện nay, thông tin cá nhân của người dân bao gồm số điện thoại, họ tên, địa chỉ, số CCCD, số tài khoản cá nhân bị lộ lọt là đang rất phổ biến.

Không chỉ vậy, người dân còn nhận được các thông tin, tin nhắn lừa đảo, đường link giả mạo, bị làm phiền vì các cuộc gọi mời chào các dịch vụ khác nhau. Đại biểu Đào Chí Nghĩa đề nghị Tư lệnh ngành Công an nêu những giải pháp để dứt điểm tình trạng kể trên.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, hiện nay việc bảo vệ dữ liệu cá nhân là vấn đề rất quan trọng, đặc biệt là trong quá trình chuyển đổi số.

Trong năm 2023, Bộ Công an đã xử lý, cảnh báo hàng chục triệu vụ xâm phạm cơ sở dữ liệu. Trong đó, rất nhiều vụ việc và tội phạm liên quan đến việc ăn cắp dữ liệu cá nhân, xâm nhập vào các cơ sở dữ liệu cá nhân.

Người đứng đầu Bộ Công an trăn trở: “Ý thức của người dân trong việc bảo vệ cơ sở dữ liệu cá nhân chưa cao. Người dân có thể sẵn sàng cung cấp các thông tin cho người khác, cho các doanh nghiệp khi thực hiện các giao dịch dân sự”.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vất trước Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vất trước Quốc hội.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ cũng đang chỉ đạo thực hiện một số giải pháp, trong đó có việc khẩn trương hoàn thiện hành lang pháp lý để đề xuất, xây dựng luật bảo vệ dữ liệu cá nhân để trình quốc hội cho ý kiến. Theo đó, sẽ đề xuất bổ sung sửa đổi Bộ luật Hình sự 2015 thêm các tội danh làm lộ, lọt, mua bán dữ liệu cá nhân để xử lý nghiêm hành vi này.

Thứ hai là, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân, trọng tâm là tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật An ninh mạng và Nghị định 13 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết thêm, thời gian tới Bộ cũng sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động không cung cấp các thông tin nếu không được pháp luật quy định ban hành.

Bộ cũng sẽ tăng cường các mặt công tác nghiệp vụ, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi làm lộ lọt, mua bán dữ liệu cá nhân và các hành vi sai phạm khác.

Biện pháp cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là việc thường xuyên phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát, khắc phục các lỗ hổng bảo mật trong các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, nhất là cái cơ sở dữ liệu công nghệ của dân cư và căn cước công dân, không để đối tượng tấn công, xâm nhập và lấy cắp dữ liệu.

 https://vtc.vn/y-thuc-nguoi-dan-trong-viec-bao-ve-co-so-du-lieu-ca-nhan-chua-cao-ar833183.html

Bảo Anh / VTC News