3 hộ kinh doanh thực phẩm chay tại huyện Hoà Vang, Đà Nẵng vừa bị xử phạt gần 200 triệu đồng sau vụ việc khiến 230 người bị ngộ độc thực phẩm.

xu phat gan 200 trieu dong 3 ho kinh doanh khien 230 nguoi bi ngo doc

3 hộ kinh doanh tại Đà Nẵng bị xử phạt khi bán thực phẩm không an toàn khiến 230 người bị ngộ độc. Ảnh: Thuỳ Trang

Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng cho biết sau khi khi có kết luận thanh tra chính thức về vụ ngộ độc thực phẩm, UBND Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 hộ kinh doanh Nguyễn Thị Kim Thi và Nguyễn Thị Tâm với cùng nội dung vi phạm “Bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Cụ thể, hộ kinh doanh Nguyễn Thị Kim Thi có 3/16 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép là chả cù chúc, mì căn, nem chay. Số tiền xử phạt là 90 triệu đồng.

Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Tâm có 2/5 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép là nem chay và sườn xá xíu. Số tiền xử phạt là 90 triệu đồng.

Bên cạnh đó, cả hai cơ sở sẽ bị đình chỉ kinh doanh đồ chay 4 tháng, buộc tiêu hủy thực phẩm bị ô nhiễm theo quy định.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm cũng đã ra quyết định xử phạt đối với hộ sản xuất đậu khuôn Nguyễn Thị Tân về hành vi “Vi phạm các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm theo quy định của pháp luật, sản xuất đậu khuôn có vi khuẩn E.Coli vượt mức cho phép, có thể gây hại đến tính mạng con người...”.

Số tiền xử phạt là 12.5 triệu đồng, đồng thời đình chỉ hoạt động sản xuất đậu khuôn 2 tháng.

Trước đó, ngày 7.5 đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến và Hòa Phú thuộc huyện Hòa Vang thành phố Đà Nẵng. Vụ việc làm cho 230 người nhập viện.

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do ăn phải các thức ăn bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép, gồm nem chay, mì căn, chả phù chúc, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xíu chay, mì căn xào thịt bò chay, chả chay kho, nui xào.

Các món ăn này được các hộ gia đình tự chế biến từ nguyên liệu hoặc mua món chế biến sẵn tại hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang.

Các vi khuẩn có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là Escherichia coli; Staphylococus aureus và Bacillus cereus.

THUỲ TRANG

xu phat gan 200 trieu dong 3 ho kinh doanh khien 230 nguoi bi ngo doc Xử phạt gần 200 triệu đồng 3 hộ kinh doanh khiến 230 người bị ngộ độc

3 hộ kinh doanh thực phẩm chay tại huyện Hoà Vang, Đà Nẵng vừa bị xử phạt gần 200 triệu đồng sau vụ việc khiến ...