5 sinh viên từ 19 đến 25 tuổi bị cáo buộc đăng bài viết trên Twitter đổ lỗi cho người Trung Quốc khiến Pháp phải phong tỏa Covid-19.

Trong phiên xét xử hôm 24/3, những người này bị cáo buộc phân biệt chủng tộc và kích động thù ghét qua việc đăng bài trên Twitter, sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ban hành lệnh yêu cầu người dân ở nhà hồi cuối tháng 10/2020.

2028 2

Sun-Lay Tan, một nghệ sĩ người Pháp gốc Campuchia và Trung Quốc, phản đối phân biệt chủng tộc chống người gốc Á tại Paris hồi tháng 1/2020. Ảnh: Reuters

Tất cả bị cáo đều không có tiền án tiền sự. Phiên kết án dự kiến diễn ra ngày 26/5. Các bị cáo có thể bị phạt tiền chứ không phải ngồi tù. Covid-19 được cho là có khởi phát từ Trung Quốc và lo ngại về nạn thù ghét người gốc Á đang gia tăng ở các nước phương Tây.

"Nhốt tôi vào lồng với một người Trung Quốc, tôi sẽ chơi đùa anh ta, hủy hoại anh ta, tôi muốn nhìn thấy mắt anh ta mờ đi hy vọng" là một bài đăng trên Twitter được đọc trước tòa.

Phản hồi lại những bài đăng này, hashtag #Tôi không phải virus và #Chấm dứt viện cớ virus gây thù ghét lập tức nổi lên nhằm chống lại định kiến về nguồn gốc virus.

Người biểu tình tụ tập trước tòa án xét xử 5 bị cáo ở Paris. Một người mang biển viết chữ "Dù ở Atlanta hay Paris, hãy nói không với phân biệt chủng tộc chống người gốc Á". Atlanta, thành phố thuộc bang Georgia, Mỹ, là nơi xảy ra vụ xả súng tuần trước khiến 6 phụ nữ gốc Á thiệt mạng.

"Mẹ tôi bị tấn công, dì tôi nữa. Bởi chúng tôi là người châu Á, người ta nghĩ rằng chúng tôi có tiền", Darith Ly, 30 tuổi, người Campuchia gốc Hoa, nói khi tham gia biểu tình.

"Nếu giữa các quốc gia tồn tại bất đồng, nó nên giải quyết bằng chính trị và ngoại giao", Bai Quan, chủ chuỗi nhà hàng Trung Quốc tại Pháp, nói.

Những người chỉ trích cáo buộc cảnh sát lơ là không giải quyết những mối đe dọa chống lại cộng đồng người Hoa ở Pháp, cộng đồng bị nhắm mục tiêu vì định kiến họ thường giàu có và mang theo người nhiều tiền mặt.

Vụ đánh đập tới chết thợ may Zhang Chaolin ở phía bắc Paris năm 2016 đã làm nổi bật những vụ hành hung kiểu này nhằm vào người gốc Á. Zhang, 49 tuổi, bố của hai đứa trẻ, bị hai thiếu niên đeo bám khi đang trên đường tới một nhà hàng ở ngoại ô Paris. Hai tên này chỉ bỏ đi sau khi lấy được sạc điện thoại và một số đồ ngọt. Hai tên này bị kết án tù năm 2018.

Viện Nghiên cứu Nhân khẩu học Quốc gia (INED) của Pháp hồi tháng 5/2020 công bố nghiên cứu liên quan giữa Covid-19 và người gốc Á, cho biết đại dịch đã dẫn tới "những khía cạnh phân biệt chủng tộc người gốc Á mới".

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Giới sao kêu gọi ngừng thù ghét người gốc Á Giới sao kêu gọi ngừng thù ghét người gốc Á
"Đại dịch" thù ghét người gốc Á

https://vnexpress.net/xet-xu-5-sinh-vien-kich-dong-thu-ghet-nguoi-trung-quoc-4253568.html

vnexpress.net