2019 là một năm rất không suôn sẻ đối với phân khúc thị trường bất động sản đất nền vì xảy ra nhiều vụ án lừa đảo với các dự án “ma” , đất nền “ảo” đã phủ bức tranh xám xịt lên thị trường này. Tuy nhiên, theo các kênh khảo sát thị trường bất động sản, đất nền vẫn được quan tâm nhiều.
(ảnh minh họa/nguồn: Homelandsg.vn)

5 vụ lừa đảo làm chùn tay nhà đầu tư

Theo chị Thảo (quận Thủ Đức, TPHCM) – một nhân viên môi giới địa ốc, trên thị trường hiện nay dân đầu tư đất nền đa phần ở mức quy mô nhỏ lẻ, thường đầu tư từ 1 nền đến 2 hoặc 3 nền nhưng không nhất thiết tập trung tại một dự án mà rải ra ở những dự án có tiềm năng, ngon ăn với khả năng sinh lời cao.

Cũng theo chị Thảo, đừng nghĩ đầu tư đất nền là có thể “ăn ngay”. Những trường hợp “ăn ngay” thường người đầu tư phải sẵn tiền, chộp ngay những mảnh đất trống trong khu dân cư cần bán gấp vì nhiều lý do, hoặc chớp thời cơ có suất ăn may tại các dự án được quan tâm nhiều. Đối với hầu hết các trường hợp còn lại thì phải chuẩn bị tâm lý “chôn vốn” từ 12-14 tháng.

Chị Phượng (quận 4, TPHCM), một nhà đầu tư đất nền đã đáp chuyến bay ra tận Quy Nhơn “xem mắt” dự án đất nền ven biển nhưng cuối cùng chùn tay xuống tiền vì thấy khu vực dự án còn quá hoang vắng.

Dân đầu tư đất nền mà đặc biệt là đất nền giá rẻ trong những tháng cuối năm 2019 đã chùn tay thực sự vì liên tiếp xảy ra các vụ án lừa đảo bằng dự án “ma” – đất nền “ảo” với tổng số nạn nhân lên đến cả chục ngàn người.

Vụ án địa ốc Alibaba có số khách hàng lên đến gần 7.000 người với hơn 40 dự án “ma” và số tiền lừa đảo lên đến hơn 2.500 tỉ đồng. Vụ Angel Lina với 9 dự án “ma”, số tiền lừa đảo vài trăm tỉ đồng và số nạn nhân lên đến gần cả ngàn người. Vụ Hoàng Kim Land với số tiền lừa đảo chiếm đoạt ban đầu được xác định gần 100 tỉ đồng. Vụ Hưng Thịnh Phát bán hàng chục dự án “ma” cũng khiến khoảng 200 người dính bẫy. Vụ 121 lô đất “ma” ở Đà Nẵng lừa đảo chiếm đoạt cả chục tỉ đồng của các cá nhân…

Đất nền vẫn được quan tâm ở cả 3 miền

Ông Hà Quang Hưng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) - được dẫn lời trên thanhnienviet.vn cho rằng thị trường đất nền sau khi hàng loạt dự án "ma" bị phanh phui, nguồn cung và lượng giao dịch sẽ sụt giảm mạnh do tâm lý e ngại của khách hàng.

xay ra nhieu vu du an ma dat nen van cu la vua
(ảnh minh họa/nguồn: Homelandsg.vn).

Trên thực tế, nhiều người chuyên mua bán nhà đất giờ cẩn trọng hơn. Muốn ngon ăn thì cất công săn tìm các mảnh đất trống trong khu dân cư hiện hữu. Với các nền đất ở vùng ven TPHCM, Hà Nội hay các tỉnh thì phải đi đến nơi “xem mặt mũi” và sau đó còn phải tìm hiểu kỹ về pháp lý của khu đất, dự án. Thậm chí, không ít người còn chủ trương chỉ xuống tiền đối với những khu đất đã ra sổ để tránh rủi ro bị lừa đảo.

Dân đầu tư đất nền hiện nay phải “chịu khó” hơn vì các dự án đất nền được triển khai thường ở xa TPHCM hoặc ở vùng ven chứ rất ít dự án có vị trí nằm ở các quận gần trung tâm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thích đầu tư đất nền vì gắn với nhu cầu cao của xã hội và đất nền có khả năng sinh lợi lớn hơn căn hộ.

Theo khảo sát của kênh batdongsan.com.vn, đất nền vẫn là loại hình được quan tâm nhất ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam với tỉ lệ quan tâm lần lượt là 43%, 46% và 50%. Cho dù xảy ra nhiều vụ án lừa đảo về dự án đất nền “ma” trong thời gian qua nhưng đất nền vẫn được xem là kênh “đầu tư vua” trong lĩnh vực bất động sản.

Thế Lâm

https://laodong.vn/bat-dong-san/xay-ra-nhieu-vu-du-an-ma-dat-nen-van-cu-la-vua-776285.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: