Xả súng đúng Ngày Độc lập ở Mỹ, hàng chục người thương vong

Cảnh sát khu vực Highland Park, ngoại ô Chicago, bang Illinois (Mỹ) cho biết, một người đàn ông 22 tuổi được xác định có liên quan đến vụ nổ súng khiến 6 người thiệt mạng và ít nhất 30 người bị thương trong Ngày Độc lập 4/7.

Xả súng đúng Ngày Độc lập ở Mỹ, hàng chục người thương vong  -0

Vụ xả súng nhằm vào đoàn diễu hành nhân dịp Ngày Độc lập ở Mỹ. Ảnh AP. 

Theo AP, tay súng đã nấp trên một mái nhà và nã đạn vào một đoàn diễu hành nhân dịp Ngày Độc lập tại ngoại ô thành phố Chicago, giết chết 6 người, làm bị thương ít nhất 30 người, khiến đoàn diễu hành gồm hàng trăm người, có cả trẻ em, náo loạn chạy thoát thân. Một số người tử vong tại chỗ trong khi một số khác không qua khỏi khi được đưa đến bệnh viện.

Cảnh sát khu vực Highland Park cho biết trong chiều 4/7 (giờ địa phương) rằng, nghi phạm được xác định là Robert E. Crimo III, 22 tuổi. Tuy nhiên, đại diện cảnh sát không nêu rõ bằng cách nào họ xác định được Crimo. Chưa có nhiều thông tin về đối tượng này được công khai.

Đây là vụ nổ súng đáng chú ý mới nhất tại Mỹ. Từ trường học, nhà thờ đến cửa hàng tạp hóa, giờ là các cuộc diễu hành đã trở thành những mục tiêu xả súng đẫm máu. Vụ xả súng này diễn ra trong bối cảnh người dân Mỹ nỗ lực tổ chức các hoạt động để gắn kết một xã hội bị chia rẽ sâu sắc.

“Một lễ kỷ niệm quốc gia bị phá hoại bởi một dịch bệnh độc nhất ở Mỹ”, Thống đốc bang Illinois J.B. Pritzker cho biết tại một cuộc họp báo: “Tôi tức giận bởi mọi việc không nên diễn ra như vậy. Chúng ta chỉ kỷ niệm ngày 4/7 mỗi năm một lần, trong khi các vụ xả súng diễn ra hầu như mỗi tuần. Đúng vậy, đó là truyền thống của Mỹ”.

Xả súng đúng Ngày Độc lập ở Mỹ, hàng chục người thương vong -0

Cảnh tượng đáng buồn trong Ngày Độc lập của Mỹ. Ảnh AP. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông và phu nhân Jill Biden rất “sốc trước vụ bạo lực súng đạn vô nghĩa trong Ngày Độc lập”, đồng thời nhấn mạnh sẽ tiếp tục thúc giục “cơ quan thực thi pháp luật liên bang trong việc truy lùng nghi phạm”.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/xa-sung-dung-ngay-doc-lap-o-my-hang-chuc-nguoi-thuong-vong--i659217/

Duy Tiến / Công an nhân dân