Nhóm chuyên gia WHO đến Trung Quốc điều tra dịch COVID-19, nhưng không đến Vũ Hán hay bất kỳ nơi nào ở Hồ Bắc - tâm chấn dịch bệnh.
Y tá chăm sóc em bé 14 tháng tuổi nhiễm COVID-19 ở Bệnh viện Nhi Vũ Hán. Ảnh: Tân Hoa Xã

Một nhóm các chuyên gia y tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bao gồm các chuyên gia từ Mỹ, đến Bắc Kinh và các tỉnh Quảng Đông, Tứ Xuyên từ ngày 17.2 để đánh giá các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 (nCoV) gây ra - SCMP dẫn lời Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 17.2.

Tuy nhiên Vũ Hán hay bất kỳ phần nào khác của tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch COVID-19 đều không có trong lịch trình của đoàn chuyên gia WHO, khiến các chuyên gia y tế đặt câu hỏi về tính minh bạch của nhiệm vụ điều tra.

Hoàn cầu Thời báo trích lời ông Tập Trần (Xi Chen), Phó Giáo sư về chính sách và kinh tế y tế toàn cầu tại Đại học Yale, nói rằng Hồ Bắc đang ở giai đoạn quan trọng của cuộc chiến chống dịch COVID-19 và có thể không có khả năng làm việc với phái đoàn WHO trong thời điểm hiện tại.

Ông Tập Trần, cũng là người đứng đầu Hiệp hội Quản lý và chính sách y tế Trung Quốc có trụ sở tại Mỹ, nói thêm rằng đoàn kiểm tra có thể muốn gặp ông Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), một trong những chuyên gia Trung Quốc hàng đầu về bệnh hô hấp hàng đầu và là cố vấn cao cấp của chính phủ Trung Quốc, trong chuyến đi đến tỉnh Quảng Đông.

Cùng với Bắc Kinh, tỉnh Quảng Đông đã đề ra tiêu chuẩn trong việc ngăn chặn dịch bệnh, đã cải thiện hệ thống y tế công cộng sau hậu quả của đợt bùng phát đại dịch SARS năm 2003.

Trong khi đó, chính quyền Tứ Xuyên cũng có liên kết với các chuyên gia y tế công cộng ở Mỹ và tỉnh trưởng Tứ Xuyên cũng có kinh nghiệm về sức khỏe cộng đồng - ông Trần cho biết.

Số người chết vì COVID-19 đã tăng lên 1.868 ở Trung Quốc đại lục tính đến sáng 18.2, với 72.436 người nhiễm, trong đó có hơn 1.700 nhân viên y tế mắc COVID-19. Hầu hết những người được xác nhận mắc COVID-19 đều ở Vũ Hán.

Trung Quốc nhiều lần nói hoan nghênh sự hợp tác của quốc tế để ngăn chặn dịch bệnh, nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ tuần trước cho biết vẫn chưa nhận được lời mời của Trung Quốc gửi chuyên gia đến nước này.

Ngày 17.2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết phái đoàn của WHO sẽ bao gồm chuyên gia Mỹ, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói hôm 14.2, phái đoàn WHO gồm 12 chuyên gia y tế quốc tế và sẽ cùng 12 chuyên gia Trung Quốc tìm hiểu thêm về việc lây nhiễm và các biện pháp hiệu quả tiếp theo cho Trung Quốc và thế giới để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết tất cả các thành viên của phái đoàn đã đến Bắc Kinh vào cuối tuần qua và có cuộc họp với các chuyên gia y tế Trung Quốc, các quan chức y tế công cộng và các cơ quan chính phủ khác.

Họ đã trao đổi quan điểm về việc ngăn chặn virus, quản lý động vật hoang dã và phát triển vaccine - NHC thông tin.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng, phái đoàn WHO sẽ không có một bức tranh chưa hoàn chỉnh về dịch COVID-19 nếu không đến Vũ Hán hoặc Hồ Bắc.

Ngọc Vân

WHO thông báo tín hiệu lạc quan về đại dịch Covid-19

Chủng virus corona mới, gọi là Covid-19, chỉ gây bệnh nhẹ với 80% số người bị lây nhiễm, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ...

WHO: Chưa dự đoán được COVID-19 sẽ đi theo hướng nào

Tổng Giám đốc WHO nói chưa thể dự đoán được dịch COVID-19 sẽ đi theo hướng nào và kêu gọi các chính phủ tăng cường ...

WHO: Việt Nam đã xử lý dịch Covid – 19 rất tốt

WHO cho biết, Việt Nam đã có những biện pháp xử lý dịch rất tốt, tuy nhiên cần tiếp tục cảnh giác, bởi dịch bệnh ...

https://laodong.vn/the-gioi/who-toi-trung-quoc-dieu-tra-covid-19-nhung-bat-ngo-khong-den-ho-bac-785151.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: