Thế giới 24h
20/05/2025 14:45WHO tìm kiếm tài trợ để đối mặt với khủng hoảng
Mô tả yêu cầu ngân sách là "cực kỳ khiêm tốn", người đứng đầu WHO đã so sánh ngân sách này với chi phí các cuộc chiến tranh hoặc chi phí cho các chiến dịch quảng cáo thuốc lá.
“2,1 tỷ USD là giá của một máy bay ném bom tàng hình để giết người. 2,1 tỷ USD là một phần tư số tiền mà ngành công nghiệp thuốc lá chi cho quảng cáo và khuyến mại mỗi năm”, ông Tedros nói.
Sau gần 80 năm nỗ lực cải thiện cuộc sống và sức khỏe con người, cơ quan y tế của Liên hợp quốc đang đấu tranh để tồn tại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng tài trợ cho cơ quan này vào tháng 1. Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất của WHO.
WHO cũng đưa ra một ngân sách cho 2 năm tới ít hơn 22% so với dự kiến ban đầu, chủ yếu là để ứng phó với việc cắt giảm tài trợ của Mỹ và các nước phương Tây. Ông Tedros lưu ý đã đạt được cam kết cho khoảng 60% số tiền nhưng vẫn phải đối mặt với khoảng cách ngân sách là 1,7 tỷ USD.
"Chúng tôi biết rằng trong bối cảnh hiện tại, việc huy động số tiền đó sẽ là một thách thức. Chúng tôi không ngây thơ trước thách thức đó", Tổng Giám đốc WHO cho biết thêm: “Nhưng đối với một tổ chức hoạt động trên thực địa tại 150 quốc gia với sứ mệnh và nhiệm vụ to lớn mà các quốc gia thành viên đã trao cho chúng tôi, thì 4,2 tỷ USD trong 2 năm, hay 2,1 tỷ USD/năm, không phải là con số tham vọng. Con số này cực kỳ khiêm tốn”.
Hiện tại, cơ quan y tế của Liên hợp quốc đang chứng kiến sự sụt giảm trong khả năng thực hiện công việc của mình, bao gồm cả việc chỉ đạo phản ứng toàn cầu đối với các đại dịch như Covid-19, bùng phát bại liệt hoặc Ebola.
Theo Matthew Kavanagh, Giám đốc Trung tâm Chính sách và Chính trị y tế toàn cầu của Đại học Georgetown, WHO "đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng hiện sinh và hàng triệu người có thể sẽ chết một cách vô ích theo quỹ đạo hiện tại".
https://hanoimoi.vn/who-tim-kiem-tai-tro-de-doi-mat-voi-khung-hoang-702832.html
- Từ metro đến nhà ở cho thuê: Hà Nội đang vẽ lại bản đồ phát triển đô thị (09:19)
- Cập nhật tỷ số Tunisia vs Hà Lan mới nhất, chính xác nhất (19 phút trước)
- World Cup 2026 xô đổ kỷ lục, hút khách nhất lịch sử (26 phút trước)
- Nhân chứng kể phút sinh tử trong trận động đất mạnh nhất thế kỷ ở Venezuela (29 phút trước)
- Cuộc sống mới của những hộ dân di dời khỏi sông Hồng (32 phút trước)
- Dự báo thời tiết miền Nam hôm nay 26/6: Chiều tối có mưa rào và dông (1 giờ trước)
- Con đường trở thành tỷ phú của 'Bao Công thời trẻ kinh điển nhất màn ảnh' (25/06/26 21:02)
- Vì sao người Nhật Bản ít khi đeo kính râm dù trời nắng gắt? (25/06/26 20:41)
- Những lần gây tranh cãi của Hoa hậu Lê Nguyễn Bảo Ngọc (25/06/26 20:20)
- Miền Bắc hứng mưa lớn từ chiều tối nay và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới (25/06/26 18:19)