WHO: Đậu mùa khỉ chưa đáng lo bằng COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết virus gây bệnh đậu mùa khỉ không gây ra "tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu" như COVID-19 và bệnh bại liệt.

4b98d94decf918ec1b52f857b3a5db5-1656215074364
Virus gây bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm, nhưng chưa đến mức độ khẩn cấp toàn cầu. Ảnh:GettyImages

Sau cuộc họp Uỷ ban ứng phó khẩn cấp WHO hôm 25/6, cơ quan y tế thuộc Liên Hợp Quốc quyết định không nâng cảnh báo về sự bùng phát bệnh đậu mùa khỉ lên mức cao nhất vì tin rằng nó chưa gây ra "tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu", RT đưa tin.

Dù đánh giá đậu mùa khỉ chưa đáng lo như COVID-19 và bệnh bại liệt, song Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus vẫn cảnh báo dịch bệnh này là "một mối đe doạ sức khoẻ đang gia tăng".

"Tôi rất lo ngại về sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, hiện đã được xác định ở hơn 50 quốc gia, trên 5 khu vực của WHO, với 3.000 trường hợp mắc bệnh kể từ đầu tháng ", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Theo truyền thông quốc tế, WHO có thể xem xét lại quyết định của mình bất cứ lúc nào. Ví dụ, tháng 1/2020, WHO không coi tình huống với virus SARS-CoV-2 là "tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu", nhưng đã đảo ngược quyết định chỉ sau một tuần.

Reuters cho hay, đậu mùa khỉ là một căn bệnh do virus gây ra, có triệu chứng giống cúm và gây ra các tổn thương trên da. Đậu mùa khỉ đã và đang lây lan phần lớn ở nam giới. Các hãng dược hiện đang phát triển vaccine và phương pháp điều trị cho đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở khu vực Trung, Tây Phi hàng chục năm qua và hiếm khi lây lan mạnh bên ngoài châu lục này. Theo ước tính của WHO, trong đợt bùng dịch năm nay có khoảng 1.500 ca đậu mùa khỉ ở các nước Trung Phi, trong đó khoảng 70 ca đã tử vong.

Thái Hà / CAND