Quốc tế
04/06/2022 02:52Đậu mùa khỉ liệu có trở thành thị trường "béo bở" cho các hãng dược phẩm?
Giống như giai đoạn đầu năm 2020 khi các công ty dược phẩm gấp rút sản xuất các bộ xét nghiệm COVID-19 và thu về hàng tỷ USD lợi nhuận, dịch đậu mùa khỉ được cho là sẽ mở ra một thị trường mới.
Dù vậy, nhu cầu đối với bộ xét nghiệm đậu mùa khỉ sẽ chỉ bằng một phần nhỏ so với COVID-19 do virus gây ra bệnh này không lây lan nhanh chóng như virus SARS-CoV-2. Theo các nghiên cứu mới đây, virus gây ra đậu mùa khỉ chỉ lây lan chủ yếu qua đường tiếp xúc gần, gây ra triệu chứng như cúm, các tổn thương da sẽ tự khỏi trong vòng vài tuần.
Không giống như sự xuất hiện bất ngờ và lây lan nhanh chóng của COVID-19, hiện nay đã có vaccine, phương pháp điều trị và xét nghiệm giúp hạn chế sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ.
Theo các nhà phân tích, thị trường mới này có thể giúp phần nào đó làm dịu đi chứ không bù đắp cho sự suy giảm doanh thu đáng kể từ mặt hàng bộ xét nghiệm COVID-19.
Đến nay, 550 ca nhiễm đậu mùa khỉ đã được xác nhận ở khoảng 30 quốc gia nằm ngoài châu Phi từ đầu tháng 5, chủ yếu tại châu Âu. Chưa có trường hợp tử vong có liên quan nào được báo cáo.
Dù vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca nhiễm mới có thể tiếp tục gia tăng khi việc giám sát được đẩy mạnh. Giới chức y tế châu Âu cho biết dịch đậu mùa khỉ có thể lây lan mạnh trong bối cảnh các lễ hội mùa hè đang đến gần.
Một số nước tại châu Âu như Thụy Sĩ và Hà Lan cho biết họ có đủ khả năng xét nghiệm. Anh, nước đến nay đã ghi nhận gần 200 ca, cho biết sẽ tăng cường năng lực xét nghiệm.
- Goldman Sachs: ‘Rất khó xảy ra’ việc Fed tăng lãi suất vào tháng 9 (17:34)
- Quân đội Mỹ thử nghiệm AI đeo tay trên chiến trường (17:15)
- Dòng tiền bất động sản đổi hướng, người mua ưu tiên tích sản dài hạn (1 giờ trước)
- Mỗi tháng, TP.HCM cần thu ngân sách gần 87.000 tỷ đồng để cán mốc hơn 1 triệu tỷ (1 giờ trước)
- Lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran hết hiệu lực: Điều gì xảy ra tiếp theo? (1 giờ trước)
- Nổ súng tại trường học ở miền nam Philippines, 2 người thiệt mạng (2 giờ trước)
- VinFast VF 5 giúp chủ xe tiết kiệm hàng chục triệu đồng phí bảo dưỡng ra sao? (2 giờ trước)
- El Nino có thể mạnh kỷ lục, Malaysia ứng phó nguy cơ khô hạn, khói bụi (3 giờ trước)
- Trung Quốc dự kiến tăng sản lượng dầu quy đổi lên 440 triệu tấn vào năm 2030 (3 giờ trước)
- Nga kỳ vọng Tuyến đường biển phương Bắc trở thành hành lang vận tải quốc tế mới (3 giờ trước)