WHO cảnh báo biến chủng mới của Covid-19 khiến việc ngăn chặn đại dịch khó khăn hơn

WHO cảnh báo khả năng các biến chủng Covid-19 mới và nguy hiểm hơn ​​lây lan khắp thế giới, khiến việc ngăn chặn đại dịch càng khó khăn hơn.

WHO cảnh báo khả năng các biến chủng Covid-19 mới và nguy hiểm hơn ​​lây lan khắp thế giới, khiến việc ngăn chặn đại dịch càng khó khăn hơn.

"Đại dịch chưa thể kết thúc", Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 15/7 cảnh báo sau cuộc họp một ngày trước đó.

Chủ tịch ủy ban Didier Houssin thừa nhận "các xu hướng gần đây đáng lo ngại". Theo ông, một năm rưỡi sau khi WHO lần đầu tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, mức cảnh báo cao nhất, "chúng ta vẫn chạy theo loại virus này và virus cũng đang đuổi theo chúng ta".

Hiện tại, 4 biến chủng Covid-19 đang thống trị bức tranh đại dịch toàn cầu là Alpha, Beta, Gamma và đặc biệt là biến chủng Delta đang lây lan nhanh chóng. Nhưng ủy ban cảnh báo điều tồi tệ hơn có thể còn ở phía trước, chỉ ra "khả năng cao các biến chủng mới xuất hiện và lây lan toàn cầu", đặt ra nhiều thách thức hơn về kiểm soát đại dịch. WHO tuyên bố các biến chủng "đáng lo ngại" khi chúng được coi là dễ lây truyền hơn, gây chết người nhiều hơn hoặc có khả năng kháng vaccine.

Theo ủy ban, đại dịch vẫn là thách thức toàn cầu trong bối cảnh các nước đang phải xử lý các vấn đề y tế, kinh tế lẫn xã hội. "Đại dịch vẫn là thách thức toàn cầu. Các quốc gia có khả năng tiếp cận vaccine tiên tiến và hệ thống y tế có nguồn lực tốt đang phải chịu áp lực mở cửa hoàn toàn", ủy ban cho biết. “Mặt khác, các quốc gia hạn chế tiếp cận vaccine đang trải qua những làn sóng lây nhiễm mới, chứng kiến lòng tin công chúng bị xói mòn cũng như khó khăn kinh tế ngày càng tăng, và trong một số trường hợp, bất ổn xã hội cũng ngày càng tăng".

Các quốc gia có khả năng tiếp cận vắc xin sớm và hệ thống y tế có nguồn lực tốt đang phải chịu áp lực mở cửa hoàn toàn. Ủy ban của WHO nhấn mạnh cần phải tiêm cho ít nhất 10% dân số của mỗi quốc gia vào tháng 9-2021 cũng như tăng cường chia sẻ vắc xin giữa nước giàu và nước nghèo. Ngoài ra, việc "đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, vệ sinh tay và cải thiện hệ thống thông gió cho các không gian trong nhà vẫn là chìa khóa để giảm lây nhiễm".

Phóng viên (t/h)

Thêm hai biến chủng nCoV trỗi dậy thách thức giới khoa học Thêm hai biến chủng nCoV trỗi dậy thách thức giới khoa học
Mỹ lo biến chủng Covid-19 đe dọa đà phục hồi toàn cầu Mỹ lo biến chủng Covid-19 đe dọa đà phục hồi toàn cầu
/ Nghề nghiệp & Cuộc sống