Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi biến thể mới của virus SARS-CoV-2 - tên gọi Mu, có khả năng kháng vaccine.

Biến thể Mu, có tên gọi khoa học là B1621, bùng phát ở Colombia hồi tháng 1/2021. Đây là biến thể được WHO phân loại là “biến thể đáng quan tâm”.

Theo WHO, biến thể Mu chứa các đột biến có khả năng kháng vaccine. WHO cho rằng, cần thực hiện các nghiên cứu sâu hơn để hiểu rõ về biến thể này.

“Biến thể Mu có chứa các đột biến với đặc tính cho thấy khả năng thoát miễn dịch”, WHO cho biết.

WHO: Biến thể SARS-CoV-2 mới nguy hiểm, có khả năng kháng vaccine - 1
Virus SARS-CoV-2 biến đổi theo thời gian, có thêm các biến thể mới. (Ảnh: Reuters)

Theo thời gian, virus SARS-CoV-2 có những biến đổi và hầu hết các đột biến không ảnh hưởng hoặc chỉ ảnh hưởng rất ít đến các đặc tính của virus. Thế nhưng, một số đột biến có thể ảnh hưởng đến khả năng lây nhiễm ở mức độ nghiêm trọng, có khả năng kháng vaccine và thuốc điều trị.

Đến nay, WHO xác định 4 biến thể virus SARS-CoV-2 ở mức “đáng lo ngại”. Trong số này, biến thể Alpha đã xuất hiện ở 193 quốc gia, vùng lãnh thổ, còn Delta xuất hiện ở 170 quốc gia, vùng lãnh thổ.

5 biến thể, trong đó có Mu, đang được theo dõi. Sau khi được phát hiện ở Colombia, biến thể Mu đã lan sang các quốc gia khác ở Nam Mỹ và châu Âu.

WHO cho biết, biến thể Mu xuất hiện trong chưa đến 0,1% số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu. Tuy nhiên, ở Colombia, tỷ lệ này ở mức 39%.

Pfizer nghiên cứu vaccine chống lại biến thể Delta Pfizer nghiên cứu vaccine chống lại biến thể Delta

Pfizer đang phát triển vaccine chuyên biệt để đối phó với biến thể Delta dùng mũi tăng cường của hãng đã rất hiệu quả.

Sẽ sớm xuất hiện thêm biến thể COVID-19 kháng vaccine? Sẽ sớm xuất hiện thêm biến thể COVID-19 kháng vaccine?

Giám đốc Pfizer Albert Bourla tin rằng "có khả năng" một biến thể SARS-CoV-2 kháng vaccine cuối cùng sẽ xuất hiện.