Hậu trường - Chính khách
16/11/2022 15:13Washington tiết lộ chi tiết đàm phán cấp cao Mỹ - Nga
Hôm 15/11, trả lời phỏng vấn Bloomberg, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby nói rằng cuộc gặp không báo trước gần đây giữa quan chức hàng đầu của Nga và Mỹ tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ nhằm duy trì đối thoại giữa hai cường quốc.
“Đây thực sự là về việc đảm bảo cho các kênh liên lạc mở với Nga về các vấn đề ảnh hưởng đến tương lai an ninh của cả hai nước", người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby nói.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby. (Ảnh: Getty)
Theo ông John Kirby, cuộc gặp giữa Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại (SVR) Sergei Naryshkin và Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns là "việc duy trì kênh liên lạc thông thường” mà Washington có với Moskva ở các cấp độ khác nhau.
Người phát ngôn John Kirby cho hay, trong những tuần gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley đã điện đàm với những người đồng cấp Nga. Ông nhấn mạnh, thông qua đối thoại ở các cấp độ này, Mỹ đang đảm bảo "sẽ không có bất kỳ tính toán sai lầm nào" trong quan hệ với Nga.
Ông John Kirby không cho biết liệu hai bên thảo luận về các công dân Mỹ bị Nga giam giữ hay không, đồng thời lưu ý rằng ông không có mặt tại cuộc họp. “Mục đích chính là để nói về các vấn đề xung quanh sự ổn định chiến lược", John Kirby nói.
Trước đó, Nhà Trắng cho biết cuộc đàm phán ở Ankara không liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine mà chỉ xoay quanh vấn đề vũ khí hạt nhân và các công dân Mỹ bị giam giữ ở Nga. Trong khi đó, Moskva xác nhận cuộc đàm phán đã diễn ra, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.
https://vtc.vn/washington-tiet-lo-chi-tiet-dam-phan-cap-cao-my-nga-ar714036.html
- Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm duy trì hoạt động bình thường của ACV (16:19)
- Giải mã 'ma trận' công nghệ restream tinh vi của Xôi Lạc TV (16:02)
- Bùng nổ AI: Cơ hội lớn cho khối ngành công nghệ và bài toán chọn ngành của thí sinh (45 phút trước)
- “Nhảy việc” sau Tết và sự dịch chuyển của thị trường lao động (56 phút trước)
- Đồng USD tạm dừng đà tăng, chờ động lực mới? (1 giờ trước)
- Cảnh báo khủng hoảng béo phì ở trẻ em trên toàn cầu (1 giờ trước)
- Bí mật về tờ polymer (1 giờ trước)
- Chiều nay, giá bán lẻ xăng, dầu đồng loạt tăng cao (1 giờ trước)
- Từ 18 tuổi trở xuống mổ cận thị được hưởng bảo hiểm y tế (1 giờ trước)
- Làn sóng xe điện lan rộng: Các nước đồng loạt đẩy nhanh chuyển đổi xanh (2 giờ trước)