Vụ ô tô bị tàu hoả đâm nát đầu: Chủ xe có được bảo hiểm bồi thường?

Mới đây tại Hà Nội, 1 chiếc xe ô tô màu đỏ đỗ sát đường tàu đã bị tàu hoả đâm trúng làm hư hỏng nặng phần đầu xe. Vậy, chủ xe có được bảo hiểm bồi thường?

Sự việc xảy ra vào chiều 5-6 tại khu vực đường sắt trong ngõ 104 Cổ Nhuế (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Hồi 17h, anh N (39 tuổi, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đỗ xe ô tô màu đỏ ngay sát đường tàu. Sau khi anh N ra khỏi xe và rời đi, tàu hoả lao tới đâm trúng phần đầu xe ô tô, đẩy chiếc xe đi vài mét khiến chiếc xe bị hư hỏng khá nặng.

Phân tích vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, nếu chủ xe mua bảo hiểm vật chất cho chiếc xe ô tô này, họ sẽ được công ty bảo hiểm chi trả trong những trường hợp:

Đâm va, lật đổ, lệch trọng tâm, chìm, rơi toàn bộ xe; bị các vật thể khác rơi, va chạm vào; hành vi phá hoại của người khác; Hỏa hoạn, cháy, nổ; Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên gây ra; Mất toàn bộ xe trộm, cướp…

Tuy vậy, trong hợp đồng bảo hiểm vật chất xe ô tô cũng có các điều khoản loại trừ. Đó là những trường hợp mà các công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường cho chủ xe khi có sự cố xảy ra, bao gồm: Hành động cố ý gây hại của chủ xe, người điều khiển xe và những người có quyền lợi liên quan đến sở hữu, khai thác và sử dụng xe;

Điều khiển xe gây tổn thất khi có nồng độ cồn vượt quá quy định của pháp luật hiện hành được kết luận bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc sử dụng các chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng;

Vận chuyển hàng trái phép hoặc không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về vận chuyển, xếp dỡ hàng; Không có giấy phép lái xe hợp lệ; Xe chở quá số người theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

Xe đi đêm không có đèn chiếu sáng theo quy định, xe đi vào đường cấm, khu vực cấm gây ra tai nạn…

Chiếc xe ô tô đỗ sát đường tàu đã bị tàu hoả đâm trúng làm hư hỏng nặng phần đầu xe

Chiếc xe ô tô đỗ sát đường tàu đã bị tàu hoả đâm trúng làm hư hỏng nặng phần đầu xe

 

Ngoài ra, theo quy định của một số công ty bảo hiểm, xe dừng, đỗ tại khu vực cấm dừng, đỗ theo quy định của pháp luật dẫn đến bị thiệt hại sẽ không được bồi thường bảo hiểm. Vì vậy, chủ xe cần dừng, đỗ xe đúng quy định để tránh các trường hợp xấu xảy ra.

Cụ thể, chủ xe cần nắm rõ những biển báo, ký hiệu về Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ hoặc giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp cho đơn vị được phép trông giữ xe theo quy hoạch đã được phê duyệt để tránh dừng, đỗ xe sai quy định.

Trường hợp dừng, đỗ xe bị phương tiện khác khác (xe máy, ô tô, tàu hoả…) tông phải, lực lượng chức năng kết luận là do dừng, đỗ sai quy định thì loại trừ bồi thường bảo hiểm.

Như vậy, đối với trường hợp xe ô tô bị tàu hỏa đâm nát đầu vì đỗ gần đường ray, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác định nguyên nhân để có kết luận cuối cùng. Căn cứ vào đó và hợp đồng bảo hiểm đã ký kết, đơn vị bảo hiểm sẽ xem xét có tiến hành bồi thường cho chủ xe hay không.

Trường hợp có căn cứ xác định chủ xe đã dừng đỗ sai quy định thì cá nhân này không những không được bồi thường mà còn có thể bị phạt hành chính theo Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP với mức phạt từ 800.000 - 1 triệu đồng với hành vi “xe dừng, đỗ ở trong hành lang an toàn đường sắt” - luật sư Lê Hồng Vân nhấn mạnh.

https://www.anninhthudo.vn/vu-o-to-bi-tau-hoa-dam-nat-dau-chu-xe-co-duoc-bao-hiem-boi-thuong-post578733.antd

H.L / anninhthudo.vn