Đến nay, có 2 loại vaccine phòng COVID-19 được Việt Nam cấp phép có thể tiêm cho trẻ em là Pfizer và Moderna.

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tại Hội thảo tuyên truyền Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Bộ Y tế tổ chức vào sáng 29/10.

Tham dự hội thảo có 176 lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí tại 2 điểm cầu.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, đến nay ở Việt Nam có 2 loại vaccine phòng COVID-19 được cấp phép có thể tiêm cho trẻ em là Pfizer và Moderna. Tuy nhiên hiện ở nước ta chỉ có vaccine Pfizer.

Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em năm 2021 và 2022, trong đó yêu cầu thống kê số lượng trẻ em từ 12-17 tuổi, dựa trên báo cáo của các tỉnh, Bộ Y tế có kế hoạch phân bổ vaccine cho các địa phương để đáp ứng tiêm cho trẻ em ở lứa tuổi này.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, số lượng vaccine về chưa đủ yêu cầu, đặc biệt là vaccine cho trẻ em. Sau khi có số lượng thống kê của 63 tỉnh, căn cứ vào số lượng vaccine về, cùng với báo cáo tình hình dịch của các địa phương, Bộ Y tế sẽ có kế hoạch phân bổ.

Về công tác an toàn tiêm chủng cho trẻ em, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, chiều nay 29/10, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức tập huấn trực tuyến cho 63 tỉnh, thành về tiêm vaccine cho trẻ em, trong đó có nội dung đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Việt Nam phê duyệt 2 loại vaccine tiêm cho trẻ em -0

TP Hồ Chí Minh tiêm vaccine cho trẻ em. (Ảnh HCDC)

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các nước trên thế giới và Việt Nam tích cực nghiên cứu sản xuất vaccine. Tuy nhiên, nguồn cung vaccine trên thế giới hiện nay rất khó khăn. Đến nay, Việt Nam đã tiếp cận được trên 107 triệu liều vaccine và đã tiêm được khoảng 78 triệu liều. Vaccine đã phân bổ về hết địa phương và đã triển khai tiêm.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng nhấn mạnh, trên cơ sở hướng dẫn chuyên môn của WHO về các loại vaccine khác nhau, để đảm bảo vừa phòng chống dịch, vừa phát triển sản xuất, giai đoạn đầu Bộ Y tế ban hành kế hoạch, tập trung ưu tiên tiêm cho đối tượng từ 50 tuổi trở lên – đây là lứa tuổi có nhiều trường hợp mắc bệnh nền, nếu không may nhiễm SARS-CoV-2 bệnh sẽ diễn biến nặng, nguy cơ tử vong cao.

Sau một thời gian tổ chức tiêm, lứa tuổi này đã gần đạt được tỷ lệ nhất định, theo hướng dẫn của các hãng vaccine, Hội đồng chuyên môn tiêm vaccine của Bộ Y tế đã họp nên mở rộng đối tượng tiêm để bảo đảm độ bao phủ cao hơn. Vì vậy, Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn tiêm vaccine cho trẻ em.

“Chiến dịch tiêm cho trẻ em có trọng tâm, trọng điểm, có lộ trình, trước mắt ưu tiên tiêm cho lứa tuổi 16-17 tuổi và tiêm cho khu vực nguy cơ cao”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Theo đại diện Cục Y tế dự phòng, tới hôm nay 29/10, một số địa phương đã rà soát lập kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em, một số tỉnh triển khai tiêm cho trẻ em vào đầu tháng 11.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em: Khoảng cách hai mũi bao lâu? Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em: Khoảng cách hai mũi bao lâu?

Khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 21 ngày. Liều thứ 2 có thể được tiêm sau 6 tuần tiêm mũi 1 nếu cần thiết.

4 học sinh ở TP.HCM phải hoãn tiêm vaccine do từng mắc COVID-19 và có bệnh nền 4 học sinh ở TP.HCM phải hoãn tiêm vaccine do từng mắc COVID-19 và có bệnh nền

Trong buổi tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em đầu tiên, huyện Củ Chi ghi nhận 4 học sinh phải hoãn tiêm do từng mắc COVID-19 ...

TP.HCM đồng loạt tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ ngày 28/10 TP.HCM đồng loạt tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ ngày 28/10

Đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ ngày mai (28/10), thành phố sẽ đồng loạt tổ chức các điểm tiêm vaccine COVID-19 cho ...