Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam mong ASEAN và Trung Quốc sớm nối lại đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), như đề xuất của Philippines.

"Việc nối lại đàm phán COC sau thời gian gián đoạn do Covid-19 là ưu tiên của các nước ASEAN và Trung Quốc. Chia sẻ ưu tiên này, Việt Nam mong muốn cùng các nước liên quan nối lại đàm phán văn bản, tiến tới sớm đạt được COC chất lượng tổng thể, hiệu lực, hiệu quả phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS)", bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, nói trong họp báo thường kỳ hôm nay.

Tuyên bố được bà Hằng đưa ra khi được hỏi về bình luận của Việt Nam sau khi Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin bày tỏ mong muốn hoàn tất vòng đọc lần hai COC trước khi chuyển giao vai trò điều phối đàm phán Bộ Quy tắc cho Myanmar vào năm 2021.

viet nam muon asean trung quoc som noi lai dam phan coc
Phó thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Philippines hồi tháng 3/2020. Ảnh: BNGVN.

Ngoại trưởng Locsin đưa ra tuyên bố này trong cuộc họp trực tuyến Diễn đàn An ninh Khu vực (ARF) hôm 12/9, theo Inquirer. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các hội nghị liên quan diễn ra từ 9/9 đến 12/9, do Việt Nam tổ chức trên cương vị Chủ tịch ASEAN.

COC là văn bản mà ASEAN đàm phán với Trung Quốc từ 2002, nhằm hướng tới xây dựng các quy tắc mang tính ràng buộc trên Biển Đông. Cuộc họp về COC gần đây nhất là vào tháng 10/2019 tại Đà Lạt, trong đó ASEAN và Trung Quốc nhất trí chuẩn bị thực hiện vòng đọc lần hai văn bản dự thảo COC.

ASEAN và Trung Quốc khi đó dự kiến bàn vấn đề này trong cuộc họp của các quan chức cấp cao (SOM) của hai bên vào 1/7. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng phát từ cuối năm 2019 đã làm gián đoạn các cuộc họp thảo luận về xây dựng COC.

Thách thức với ASEAN khi đàm phán COC cùng Trung Quốc Thách thức với ASEAN khi đàm phán COC cùng Trung Quốc

Quy định ràng buộc pháp lý cho COC là một trong những trở ngại lớn ASEAN đối mặt khi đàm phán với Trung Quốc, theo ...

Trung Quốc và Philippines nâng cấp quan hệ, cam kết hợp tác ở Biển Đông Trung Quốc và Philippines nâng cấp quan hệ, cam kết hợp tác ở Biển Đông

Tập Cận Bình và Duterte thống nhất đưa quan hệ hai nước lên tầm đối tác chiến lược toàn diện và thúc đẩy quá trình ...

https://vnexpress.net/viet-nam-muon-asean-trung-quoc-som-noi-lai-dam-phan-coc-4170190.html

vnexpress.net