Quốc tế
03/08/2022 20:44Việt Nam lên tiếng về tình hình eo biển Đài Loan hiện nay
Ngày 3/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình eo biển Đài Loan hiện nay.
Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách “một Trung Quốc” và mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2/8 đã ra tuyên bố về chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.
Tuyên bố cho rằng chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi đã ảnh hưởng tới nền tảng chính trị của quan hệ Trung Quốc-Mỹ, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc" và những điều khoản của 3 thông cáo chung Trung-Mỹ, xâm phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.
Tuyên bố nhấn mạnh cách đúng đắn để giải quyết quan hệ giữa hai nước lớn như Mỹ và Trung Quốc là phải trên cơ sở "tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình, không đối đầu và hợp tác cùng thắng.".
- Siết chặt kiểm soát dịch Ebola tại các cơ sở y tế (1 giờ trước)
- PVFCCo - Phú Mỹ tăng cường hợp tác phát triển nông nghiệp tại Lào (1 giờ trước)
- Cảnh báo chiêu trò dụ dỗ tham gia đầu tư tài chính, tiền ảo trên không gian mạng (1 giờ trước)
- Tân Chủ tịch Fed nói gì khi tuyên thệ nhậm chức? (2 giờ trước)
- Nắng nóng gay gắt kéo dài, làm gì để tránh say nắng, sốc nhiệt? (2 giờ trước)
- Iran tuyên bố có quyền quản lý Hormuz, Mỹ tiếp tục gây sức ép (3 giờ trước)
- Nắng nóng gay gắt, 5 nhóm người dễ gặp biến cố tim mạch (3 giờ trước)
- Thỏa thuận khung giữa Mỹ và Iran hoàn thành 95% (3 giờ trước)
- Ukraine tuyên bố bắn trúng trạm bơm dầu ở vùng Vladimir của Nga (3 giờ trước)
- Pep Guardiola nén nước mắt trong ngày chia tay Man City (4 giờ trước)