Vì sao Nga bị loại khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc?

Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu đình chỉ Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền vì chiến dịch quân sự của Moscow tại nước láng giềng Ukraine.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 6/4 đã đình chỉ tư cách thành viên của Nga trong Hội đồng Nhân quyền vì các diễn biến liên quan tới chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine từ ngày 24/2 tới nay.

Mỹ là bên kêu gọi việc bỏ phiếu và có 93 phiếu thuận, 24 phiếu chống và 58 phiếu trắng.

Hồi đầu tuần, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield đã kêu gọi khai trừ Nga khỏi hội đồng 47 thành viên. Trước đó, phương Tây và Ukraine cáo buộc Nga có liên quan tới cái chết của các dân thường ở Bucha, ngoại ô Kiev. Tuy nhiên, Moscow đã bác tuyên bố này, cáo buộc đây là một hành vi dàn dựng nhằm đổ lỗi cho Nga.

1-1649378702134944775026
Ảnh minh họa

Hội đồng Nhân quyền LHQ đã bày tỏ quan ngại về các báo cáo vi phạm nhân quyền và vi phạm luật nhân đạo quốc tế của Nga khi nước này thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24-2. 

Nga đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ Bucha nhưng Anh - nước đang giữ vị trí chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an - từ chối. Mỹ và đồng minh chỉ dựa vào cáo buộc của Ukraine để chọn cách tăng cường trừng phạt Nga. 

Sau cuộc bỏ phiếu, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba ngỏ lời cảm ơn các nước thành viên LHQ ủng hộ nghị quyết do Mỹ đề xuất. Ngược lại, Đại sứ Nga tại Hội đồng Nhân quyền LHQ - ông Gennady Gatilov - chỉ trích nghị quyết trên là "vô căn cứ", đồng thời cáo buộc Washington "lợi dụng khủng hoảng Ukraine để trục lợi riêng".

Đối với quyết định này, Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích nghị quyết được Đại hội đồng LHQ thông qua cùng ngày tại New York, theo đó đình chỉ tư cách thành viên của Nga tại Hội đồng Nhân quyền LHQ. 

Moscow gọi đây là "bước đi phi pháp và mang động cơ chính trị nhằm trừng phạt một ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ vốn theo đuổi một chính sách đối nội và đối ngoại độc lập".

Nga cáo buộc các nước phương Tây đang lợi dụng cơ quan này cho các "mục đích cơ hội" của mình. "Tự tuyên bố mình là một tiêu chuẩn trong lĩnh vực nhân quyền, các nước này trực tiếp tham gia vào các vụ vi phạm nhân quyền hàng loạt và trắng trợn", Bộ Ngoại giao Nga nêu.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, dù quyết định kết thúc sớm nhiệm kỳ của mình nhưng Moscow sẽ tiếp tục đóng góp vào việc bảo vệ các quyền con người.

Hãng tin TASS cho biết Nga coi quyết định này mang động cơ chính trị, dẫn tới những hậu quả tiêu cực cho hệ thống của LHQ. 

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Anh Sky News, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Moscow lấy làm tiếc về quyết định trên nhưng Nga "sẽ tiếp tục bảo vệ các lợi ích của nước này bằng mọi biện pháp pháp lý có thể".

https://nghenghiepcuocsong.vn/vi-sao-nga-bi-loai-khoi-hoi-dong-nhan-quyen-lien-hop-quoc

PV (th) / Chất lượng và cuộc sống