Cục Cảnh sát giao thông đã khánh thành hệ thống giám sát, xử lý vi phạm về TTATGT trên tuyến QL1A đoạn đi qua địa bàn tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng.

Trong hai ngày 23 và 24/10, Cục CSGT đã khánh thành và bàn giao hệ thống giám sát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

Hệ thống gồm 80 camera giám sát với nhiều tính năng như: Giám sát ngày đêm tự động có ghi hình; nhận dạng biển số, tích hợp dữu liệu với cơ sở dữ liệu dân cư, cơ sở dữ liệu xe mất cắp…

Số camera này được lắp đặt trên tổng chiều dài hơn 224km dọc theo tuyến QL1 đi qua địa bàn tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng.

Vận hành hệ thống camera giám sát giao thông trên quốc lộ 1A - 1
Hệ thống 80 camera giám sát bắt đầu đi vào hoạt động trên địa bàn miền Trung. (Ảnh: Cục CSGT)

Hệ thống trang bị camera hiện đại, có độ phân giải cao, khả năng giám sát phương tiện hoạt động trên tuyến và các hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện với độ chính xác cao; hình ảnh ghi nhận được qua hệ thống giám sát đảm bảo các yếu tố pháp lý và nghiệp vụ làm căn cứ để xử lý các hành vi vi phạm TTATGT theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó là đảm bảo công khai minh bạch, góp phần nâng cao hiệu quả công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, phòng ngừa, răn đe người vi phạm, tạo hiệu ứng tích cực trong công tác bảo đảm TTATGT, nhất là trong việc nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người tham gia giao thông, đồng thời có tác dụng trong việc phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến giao thông.

Trong thời gian qua, Cục CSGT cũng đã bàn giao các hệ thống giám sát được lắp đặt trên QL1 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh; trên các tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, TP.HCM – Trung Lương…

Hệ thống giám sát khi được đưa vào động đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong công tác bảo đảm TTAGT, phòng chống tội phạm, góp phần ngăn ngừa và giảm thiểu tai nạn giao thông.

NHẬT VŨ

Lắp đặt hệ thống camera tự động phát hiện biển số giả trên cao tốc Lắp đặt hệ thống camera tự động phát hiện biển số giả trên cao tốc
Xử nghiêm tình trạng che biển kiểm soát, Xử nghiêm tình trạng che biển kiểm soát, "bịt mắt" hệ thống camera để "né" phạt nguội
1.600 tỷ đồng làm hệ thống camera tập trung ở TP HCM 1.600 tỷ đồng làm hệ thống camera tập trung ở TP HCM