Các nhà khoa học đã có bước tiến lớn vào tuần trước trong nỗ lực phát triển một loại vaccine có thể bảo vệ loài người khỏi tác động của Covid-19.
vaccine ncov dang thu nghiem dang uong

Các nhà khoa học đã có bước tiến lớn vào tuần trước trong nỗ lực phát triển một loại vaccine có thể bảo vệ loài người khỏi tác động của Covid-19. Tại Seattle (Mỹ), nhiều tình nguyện viên chấp nhận thử nghiệm vaccine lâm sàng giai đoạn một. Toàn bộ chi phí nghiên cứu và điều chế vaccine được chính phủ Mỹ tài trợ. Những ca thử nghiệm vaccine trên người tiếp theo cũng dự kiến tổ chức ở các địa điểm khác trong thời gian tới.

Ông Hanneke cho biết, theo nghiên cứu, những người từng nhiễm nCoV và bình phục, cơ thể họ có xu hướng tự phát triển kháng thể với nCoV. Đó là một dấu hiệu đáng kỳ vọng. Nhóm nghiên cứu của Hanneke tin rằng hệ miễn dịch của những người này có thể bảo vệ họ trước SARS-CoV-2, ít nhất là trong tương lai gần.

Hiện tại, trung tâm nghiên cứu vaccine nCoV đã bước đầu hoàn thành vaccine thử nghiệm. Nếu thử nghiệm thành công trên người, vaccine sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt. Đến lúc đó, thế giới sẽ cần số lượng nhân công "khủng", máy móc hoạt động hết công suất và mất rất nhiều thời gian để sản xuất đủ số vaccine cho công dân toàn cầu.

Phương án nghiên cứu và điều chế vaccine nCoV của các nhà khoa học là làm cho hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể nhận biết, ngăn chặn protein tăng đột biến mà nCoV sử dụng để xâm nhập vào cơ thể con người. Ông Hanneke cho biết các nhà khoa học vẫn áp dụng song song một số phương án nghiên cứu khác, đề phòng khi phương án kể trên thử nghiệm thất bại.

Trước khi sử dụng trên người, các nhà khoa học đã thử nghiệm vaccine nCoV trên động vật trước. Những người tiếp nhận thử nghiệm vaccine phải là người khỏe mạnh. Các nhà khoa học còn nghiên cứu thêm về hiệu quả và độ an toàn của loại vaccine này, có gây tác dụng phụ gì với từng tình trạng sức khoẻ, nhóm máu, độ tuổi, giới tính hay không.

Một công ty dược ở Winnipeg đang nghiên cứu cách thức phòng trị Covid-19, trong đó có 2 loại vaccine đường uống.

vaccine ncov dang thu nghiem dang uong

Công ty Emergent Biosolutions thử nghiệm các phương pháp điều trị mới, đồng thời phối hợp hai hãng dược của Mỹ nghiên cứu vaccine cho bệnh Covid-19.

Tuần trước, Emergent đã phối hợp cùng Novavax và Vaxart phát triển hai loại vaccine đường uống. Theo tiến sĩ Laura Saward, Phó Chủ tịch cấp cao mảng trị liệu, công ty đang có những thành công bước đầu.

"Chúng tôi khởi động một cách nhanh chóng dựa vào những lợi thế của các nền tảng khác nhau. Đương nhiên mọi người đều đang làm việc rất khẩn trương", tiến sĩ Saward cho biết. "Chúng tôi sử dụng các công nghệ - nền tảng sẵn có, vốn được dùng cho các liệu pháp đã được cấp phép, để áp dụng vào điều trị Covid-19".

Trong khi nhiều nhà nghiên cứu đang tìm cách điều chế vaccine để tạo miễn dịch, nhóm của tiến sĩ Saward tập trung vào phương thức trị liệu cho những người đã mắc bệnh.

"Khi sử dụng vaccine, lượng kháng thể được gây dựng một cách từ từ. Cách thức của chúng tôi là cung cấp một lượng lớn các kháng thể sẵn có và việc này sẽ giúp cơ thể loại bỏ được virus", tiến sĩ Saward nói.

"Đây là hướng đi mà chúng tôi đã áp dụng cho nhiều bệnh truyền nhiễm bằng cách tách lượng kháng thể từ nguồn huyết tương. Cách thức này được chứng minh tính hiệu quả bởi rất nhiều các nghiên cứu. Nó giúp hạn chế một phần rủi ro và nhiệm vụ của chúng tôi là hiện thực hóa nó nhanh nhất có thể."

Tiến sĩ dịch tễ học tại Winnipeg Cynthia Carr cho hay có thể phải mất hơn một năm nữa mới có loại vaccine đầu tiên và cũng nhấn mạnh rằng chưa nó đã hiệu quả, do 7 chủng virus corona trước đây không hề có vaccine. Vì vậy, việc nghiên cứu ra một phương pháp điều trị cũng quan trọng không kém.

Người dân luôn mong muốn có cách điều trị phù hợp trước mỗi dịch bệnh, nhất là trong tình hình Covid-19 đang hoành hành ở khắp nơi.

Tiến sĩ Saward rất tự tin vào tính an toàn của phương pháp. Cô cùng nhóm nghiên cứu đang làm việc cật lực để sớm đưa vào điều trị lâm sàng để đánh giá tính hiệu quả. Cô cũng nói rằng một liệu pháp điều trị Covid-19 có thể xuất hiện sớm hơn tưởng tượng.

"Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với các nhà hành pháp để đảm bảo những gì chúng tôi làm là an toàn - mục tiêu là đưa vào điều trị lâm sàng cuối mùa hè năm nay. Việc sản xuất hàng loạt sẽ được khởi động bắt đầu từ đầu mùa hè", cô nói.

Phóng viên (t/h)

Theo Nghề nghiệp & Cuộc sống

vaccine ncov dang thu nghiem dang uong Cuộc đua phát triển vaccine COVID-19 của các công ty công nghệ sinh học
vaccine ncov dang thu nghiem dang uong Vaccine ngừa COVID-19 có thể ra thị trường "trước mùa thu" năm nay
vaccine ncov dang thu nghiem dang uong Những người đầu tiên được thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19

Từ Khóa: