Hy vọng phát triển vaccine ngừa COVID-19  có những tín hiệu tích cực khi 3 công ty công nghệ lớn đã đạt được những bước tiến quan trọng. 

cuoc dua phat trien vaccine covid 19 cua cac cong ty cong nghe sinh hoc

Hi vọng vaccine COVID-19 đang đặt vào 3 công ty công nghệ lớn. Ảnh: CNBC.

Hàng chục công ty và phòng thí nghiệm công khắp thế giới đang phát triển vaccine giúp ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. Trong những ngày qua, 3 công ty công nghệ sinh học đặc biệt trở thành tâm điểm chú ý toàn cầu với sản phẩm của họ: BioNTech, CureVac và Moderna, theo CNBC.

Cả 3 công ty đều chuyên về trị liệu ARN thông tin (mRNA) Những phân tử ARN thông tin này được sử dụng để chỉ dẫn cơ thể tạo ra phản ứng miễn dịch để chống lại hàng loạt các bệnh khác nhau. Loại vaccine này có thể được phát triển và sản xuất nhanh hơn vaccine truyền thống.

Moderna là một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Massachusetts, Mỹ, đang hợp tác với Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH). Đợt thử nghiệm vaccine đầu tiên trên người do hãng này sản xuất đã tiến hành hôm 16.3 ở Seattle, Washington.

Theo CNBC, nghiên cứu giai đoạn 1 của vaccine này do NIH tiến hành. Moderna cũng đang chuẩn bị cho nghiên cứu giai đoạn hai loại vaccine này do hãng sẽ tự thực hiện. Sau thông tin vaccine ngừa COVID-19 thử nghiệm lâm sàng trên người, cổ phiếu của Moderna tăng 27% trong phiên giao dịch ngày 16.3.

Trong khi đó, BioNTech - một công ty công nghệ sinh học của Đức, mới đây đã công bố 2 quan hệ đối tác chiến lược để thúc đẩy sản xuất vaccine. Hãng hình thành hợp tác với Fosun Pharma để thúc đẩy các nỗ lực ở Trung Quốc và với Pfizer để thúc đẩy nỗ lực tương tự bên ngoài Trung Quốc.

Các nhà phân tích của ngân hàng Berenberg bày tỏ sự ấn tượng với những nỗ lực công ty để nhanh chóng liên minh với một công ty dược phẩm hàng đầu Trung Quốc và họ cũng coi đây là sự xác nhận quan trọng cho nền tảng công nghệ ARN thông tin của BioNTech.

"BioNTech có vị trí tốt nhất trong cuộc đua COVID-19 nhờ vào nền tảng mRNA đa dạng, thông tin phân phối và năng lực sản xuất" - Berenberg cho hay.

Về phần mình, CureVac là một công ty Đức chưa niêm yết. Hãng dự kiến bắt đầu thử nghiệm vaccine trên người vào mùa hè năm nay. Sau những thông tin liên quan tới cạnh tranh của Đức và Mỹ về vaccine ngừa COVID-19, Ủy ban Châu Âu (EC) cam kết hỗ trợ tài chính 80 triệu euro để giúp hãng phát triển và tung ra sản phẩm ở Châu Âu.

Hôm 16.3, CureVac cho biết hãng đang nỗ lực mở rộng răng lực sản xuất để có thể cung cấp hàng tỉ liều vaccine cho các dịch bệnh tương tự như COVID-19.

Thanh Hà

cuoc dua phat trien vaccine covid 19 cua cac cong ty cong nghe sinh hoc Vaccine ngừa COVID-19 có thể ra thị trường "trước mùa thu" năm nay

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen thông báo vào ngày 17.3, vaccine ngừa COVID-19 dự kiến sẽ có mặt trên thị ...

cuoc dua phat trien vaccine covid 19 cua cac cong ty cong nghe sinh hoc EU bơm 80 triệu Euro cho công ty Đức, ngăn Mỹ độc quyền vaccine ngừa virus corona

Sau khi xuất hiện thông tin Mỹ muốn độc quyền vaccine do công ty Đức phát triển, EU tuyên bố rót 80 triệu Euro hỗ ...

cuoc dua phat trien vaccine covid 19 cua cac cong ty cong nghe sinh hoc Điều chế thành công vaccine Covid-19 dạng uống

Đại học Thiên Tân tuyên bố đã điều chế thành công vaccine dạng uống cho bệnh viêm phổi corona, tiến đến thử nghiệm lâm sàng.

https://laodong.vn/the-gioi/cuoc-dua-phat-trien-vaccine-covid-19-cua-cac-cong-ty-cong-nghe-sinh-hoc-791743.ldo

laodong.vn