Ukraine tuyên bố chiến sự bước sang giai đoạn 3

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết xung đột với Nga bước sang giai đoạn mới nhờ sự cung cấp vũ khí của phương Tây.

"Cuộc phản công là giai đoạn ba trong kế hoạch chiếm lại các vị trí ở phía nam và phía bắc Ukraine", Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Le Monde hôm 12/9. 

Ông Reznikov lưu ý giai đoạn đầu của chiến sự là nỗ lực ngăn cản Nga tấn công trong khi giai đoạn hai nhằm "ổn định mặt trận và kiểm tra năng lực phục hồi". 

"Các chỉ huy quân đội của chúng tôi đã lên kế hoạch thử các vũ khí mà chúng tôi nhận được từ đối tác, bắt đầu bằng việc sử dụng hệ thống pháo phản lực HIMARS của Mỹ để cắt đứt đường tiếp tế của đối phương và phá hủy các kho chứa vũ khí và nhiên liệu", ông nói. 

Ukraine tuyên bố chiến sự bước sang giai đoạn 3 - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov. (Ảnh: Getty Images)

Về gói viện trợ mà Pháp cam kết gần đây, Reznikov cho biết không thể cung cấp chi tiết nhưng nói ông hài lòng bởi các khí tài này rất tốt. 

Hôm 29/8, quân đội Ukraine tuyên bố mở đợt phản công ở miền Nam Ukraine, trong đó có các mũi nhắm vào tỉnh Kherson đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga.

“Hôm nay, chúng tôi bắt đầu triển khai các đợt tiến công theo nhiều hướng, ở tỉnh Kherson”, Natalia Humeniuk - người phát ngôn Bộ tư lệnh Tác chiến miền Nam của quân đội Ukraine cho hay. 

Bà Natalia từ chối cung cấp thông tin chi tiết về chiến dịch này với lý do "mọi chiến dịch quân sự đều phải giữ bí mật". Vị quan chức quốc phòng Ukraine cũng thừa nhận dù các cuộc tấn công của Kiev vào quân đội Nga ở miền Nam Ukraine làm đối phương suy yếu, nhưng lực lượng của Moskva tại đây vẫn còn khá mạnh và được củng cố thời gian qua.

Lực lượng Ukraine gần đây cho biết đã tái chiếm hàng chục thành phố và khu định cư kể từ cuối tuần trước, trong đó có thành phố trọng điểm Izyum. Kiev cũng cáo buộc quân đội Nga tấn công vào hệ lưới điện khi rút quân, gây tình trạng mất điện diện rộng ở phía đông.

https://vtc.vn/ukraine-tuyen-bo-chien-su-buoc-sang-giai-doan-3-ar700318.html

SONG HY(Nguồn: TASS) / VTC News