Ukraine thiệt hại 600 tỉ USD sau hơn 2 tháng xung đột với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết cuộc xung đột Nga - Ukraine từ ngày 24/2 đến nay đã khiến Ukraine đã chịu tổng thiệt hại lên tới 600 tỉ USD.

Thông tin trên được đưa ra khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp quan chức các chính quyền địa phương và khu vực của nước này hôm 27/4 để thảo luận về việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh.

"Theo ước tính sơ bộ, thiệt hại của Ukraine do cuộc chiến này đến nay đã lên tới 600 tỉ USD. Hơn 32 triệu m2 không gian sống, hơn 1.500 cơ sở giáo dục và hơn 350 cơ sở y tế đã bị phá hủy hoặc hư hại" - ông Zelensky nói.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết thêm đã có hàng trăm xí nghiệp tại nước này bị phá hủy, khoảng 2.500km đường và gần 300 cây cầu đã bị đổ nát hoặc hư hỏng. Nhiều nơi như Mariupol, Volnovakha, Okhtyrka, Chernihiv, Borodianka và hàng chục thành phố, thị trấn và làng mạc của Ukraine đã bị thiệt hại.

donbas-1
Một người Ukraine đi qua đống đổ nát của các tòa nhà ở Borodyanka, ngoại ô Kiev. Ảnh: Anadolu

Xung đột Nga- Ukraine đã khiến hơn 11,5 triệu người Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa và khoảng 5 triệu người trong số họ đã ra nước ngoài/

Trong khi đó, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết thêm thiệt hại về cơ sở hạ tầng của Ukraine do cuộc xung đột với Nga đã lên tới gần 90 tỉ USD. Phần lớn thiệt hại xảy ra với hệ thống đường sắt, đường bộ và cầu. 

Nga được cho đang chuyển chiến thuật từ các cuộc tấn công đơn vị nhỏ ở phía bắc Ukraine sang chiến thuật tiêu thổ, với cuộc tấn công bằng pháo san phẳng các thị trấn và các vị trí của Ukraine. Các lực lượng Nga dường như tập hợp theo thế gọng kìm, bắt đầu từ phía bắc và phía nam, nhằm kẹp ít nhất 30.000 quân Ukraine ở phía đông và có thể cắt đứt nguồn tiếp tế của họ.

 

P.V / Theo Nghề nghiệp và Cuộc sống