Thế giới 24h
15/08/2024 15:30Ukraine tạo 'vùng đệm' ở khu vực Kursk, lên kế hoạch sơ tán dân thường
"Kế hoạch quân sự của chúng tôi là mở ra hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường theo hướng Nga và hướng Ukraine", Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết.
Cùng thời điểm, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp gỡ nhiều quan chức cấp cao thảo luận tình hình nhân đạo và khả năng thành lập chính quyền quân sự tại khu vực mà lực lượng Ukraine chiếm giữ trong cuộc tấn công xuyên biên giới bắt đầu vào ngày 6/8.
Xe quân sự Ukraine chạy qua điểm giao cắt biên giới bị phá hủy với Nga. (Ảnh: Getty)
Nhiều quan chức cho biết Kiev có kế hoạch sắp xếp tiếp cận tổ chức nhân đạo quốc tế, bao gồm Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế và Liên hợp quốc.
"Trong vùng đệm phải cung cấp đầy đủ thực phẩm, thuốc men và những mặt hàng cần thiết khác dành cho dân thường", Uỷ viên nhân quyền Ukraine Dmytro Lubinets cho hay. Trong khi đó, ông Zelensky cho biết Ukraine "tuân thủ nghiêm ngặt" công ước quốc tế và luật nhân đạo.
Hôm 14/8, cuộc tấn công xuyên biên giới của Ukraine tiến thêm 1 - 2 km ở khu vực Kursk và hoàn tất việc quản lý thị trấn biên giới Sudzha của Nga.
Trong nhiều tháng qua, Nga liên tục tấn công khu vực biên giới Ukraine bằng nhiều cuộc không kích từ vùng lãnh thổ lân cận, bao gồm khu vực Kursk.
"Việc tạo ra vùng đệm ở khu vực Kursk là bước đi nhằm bảo vệ cộng đồng biên giới khỏi những cuộc tấn công hàng ngày của đối phương", Bộ trưởng Nội vụ Ihor Klymenko nhấn mạnh.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng sử dụng thuật ngữ tương tự để chỉ mặt trận mới do Nga mở ra tại khu vực Kharkov nằm về đông bắc Ukraine.
Theo các nguồn tin từ chiến trường, giao tranh vẫn xảy ra tại hướng tấn công chính của Ukraine ở Kursk, dù quân đội Nga kịp đưa lực lượng dự bị đến mặt trận và ngăn chặn đà tiến quân của Kiev.
"Cuộc tấn công của đối phương đã bị ngăn chặn", Thiếu tướng Apti Alaudinov, chỉ huy đơn vị lực lượng đặc nhiệm Chechnya Akhmat đang chiến đấu ở Kursk cho biết. Ông cũng nói thêm Ukraine có chút lợi thế trong cuộc tấn công chớp nhoáng nhưng họ không đạt mục tiêu đề ra.
https://vtcnews.vn/ukraine-tao-vung-dem-o-khu-vuc-kursk-len-ke-hoach-so-tan-dan-thuong-ar889449.html
- Con đường trở thành tỷ phú của 'thần đồng võ thuật' nổi đình đám từ 5 tuổi (29/05/26 21:05)
- Địa điểm vui chơi tránh nóng dịp Tết Thiếu nhi 1/6 tại Hà Nội (29/05/26 20:41)
- Cuộc sống ở nơi cao hơn 5.000m, người dân săn vàng để đổi đời (29/05/26 20:17)
- Con trai lỡ lời, cha đi xét nghiệm ADN và phát hiện mình 'nuôi con tu hú' 22 năm (29/05/26 20:01)
- Từng hạn chế cho dân sở hữu vàng, nay Trung Quốc thay đổi mạnh (29/05/26 19:40)
- Vì sao trung tâm Hà Nội nơi ngập úng, nơi gần như không mưa? (29/05/26 19:21)
- Vietjet và EECO Thái Lan hợp tác xây dựng trung tâm kỹ thuật MRO (29/05/26 19:05)
- Sơn Tùng M-TP hát tiếng Anh thế nào mà gây tranh cãi? (29/05/26 18:41)
- Nắng nóng 'vắt kiệt sức', nhiều người nhập viện vì rối loạn tâm thần (29/05/26 18:21)
- Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu khuyến cáo việc cần làm trước khi chuyển sang dùng xăng E10 (29/05/26 18:02)