Ukraine không rút quân ồ ạt, chỉ "luân chuyển có kế hoạch" binh sĩ ở Bakhmut

Quan chức quân sự Ukraine khẳng định, các đơn vị chiến đấu ở Bakhmut được "luân chuyển có kế hoạch" chứ không hề xảy ra cuộc rút lui ồ ạt nào.

CNN cuối ngày 4/3 dẫn lời phát ngôn viên các nhóm tác chiến phía Đông của quân đội Ukraine Serhiy Cherevatyi khẳng định, Nga hiện vẫn chưa giành kiểm soát thị trấn Bakhmut chiến lược ở tỉnh Donetsk và các cuộc giao tranh đang diễn ra phần lớn ở vùng ven thị trấn.

AP23053745651315-1677973159861
Binh sĩ Ukraine bị thương được chuyển khỏi Bakhmut hồi tháng 2/2023. Ảnh: AP

"(Trung tâm) thị trấn được kiểm soát bởi các lực lượng: quân đội, biên phòng và vệ binh quốc gia Ukraine", ông Cherevatyi tuyên bố. "Không có sự rút quân ồ ạt nào của lực lượng Ukraine".

Khi được hỏi về việc một số nhóm quân tham gia chiến đấu ở Bakhmut gần đây nhận lệnh rút lui, phát ngôn viên Cherevatyi khẳng định, quân đội Ukrine chỉ đang "luân chuyển có kế hoạch và có kiểm soát" các vị trí chiến đấu tại Bakhmut.

Quan chức Ukraine cũng thừa nhận họ đang hứng chịu hỏa lực liên tục từ các hệ thống pháo và rocket phóng loạt của Nga.

Bakhmut trở thành tâm điểm các cuộc giao tranh của Nga-Ukraine từ năm ngoái. Thị trấn này nằm trên trục đường dẫn về hai thành phố công nghiệp Slovyansk và Kramatorsk, được đánh giá là đô thị lớn nhất mà Kiev còn kiểm soát ở tỉnh miền Đông Donetsk.

Ukraine rất nỗ lực bảo vệ Bakhmut dù hứng thiệt hại nặng. Rochan Consulting, một công ty tư vấn quân sự có trụ sở tại Ba Lan, hồi tháng 1/2023 ước tính, Ukraine có thể đã triển khai tới 10 lữ đoàn xung quanh Bakhmut, tương đương hơn 30.000 quân. 

tempsnip-1677973043528
Tình hình kiểm soát ở Ukraine tính đến ngày 2/3/2023. Đồ họa: CNN

Theo Reuters, Nga vài ngày qua tăng cường pháo kích vào các tuyến đường dẫn về phía Tây Bakhmut, một nỗ lực nhằm ngăn chặn các lực lượng Ukraine tiếp cận và ra vào thị trấn. Một cây cầu ở thị trấn Khromove lân cận đã bị hư hại trong các trận giao tranh ác liệt.

Chủ tập đoàn an ninh tư nhân Wagner của Nga Yevgeny Prigozhin ngày 3/3 khẳng định, thị trấn Bakhmut đã bị các binh sĩ của ông bao vây. Vị này kêu gọi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho phép binh sĩ rút lui để bảo toàn tính mạng.

Cùng ngày, truyền thông Ukraine dẫn lời Robert Brovdi, chỉ huy một đơn vị máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine hoạt động ở Bakhmut, cho biết đơn vị của ông đã được quân đội lệnh rút lui ngay lập tức. Brovdi khẳng định mình đã chiến đấu ở khu vực 110 ngày.

Trong khi đó, Serhiy Rakhmanin, thành viên Quốc hội Ukraine mô tả tình hình với các đơn vị cố thủ ở Bakhmut đang trở nên rất nghiêm trọng. "Sớm muộn chúng ta sẽ phải từ bỏ Bakhmut. Giữ thị trấn bằng mọi giá là hành động vô nghĩa", ông nêu quan điểm.

 
Thái Hà / CAND