Nga gia tăng áp lực, Ukraine cân nhắc "rút lui chiến thuật" khỏi Bakhmut

Quan chức Ukraine cho biết quân đội nước này có thể "rút lui chiến thuật" khỏi thị trấn Bakhmut để tránh thương vong vô ích, trong bối cảnh lực lượng Nga gia tăng tập kích bằng hỏa lực mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm nay (1/3), ông Alexander Rodnyansky, cố vấn của Tổng thống Ukraine, thừa nhận Nga đang đà bao vây thị trấn chiến lược Bakhmut ở tỉnh Donetsk với lực lượng nòng cốt là các binh sĩ "tinh nhuệ nhất" thuộc tập đoàn an ninh tư nhân Wagner.

aad8fa23_0865_4348_abd6_f83f7c2e-1677662872238
Binh sĩ Ukraine di chuyển trên thiếp giáp gần Bakhmut. Ảnh: CNN/Reuters

"Quân đội chúng tôi rõ ràng sẽ cân nhắc tất cả phương án. Hiện tại, họ giữ thành phố, nhưng nếu cần, họ sẽ rút lui chiến lược, bởi vì chúng tôi sẽ không hy sinh tất cả công dân của mình vô ích", ông Rodnyansky nói.

Các phát biểu của quan chức Ukraine được đưa ra trong bối cảnh lực lượng Kiev cố thủ ở Bakhmut đã bị bao vây từ nhiều hướng. Các cuộc giao tranh đang diễn ra ác liệt trong trung tâm thị trấn và phía Nga đang chiếm ưu thế, từng bước đẩy lùi quân đội Ukraine.

Trước đó, trong ngày 28/2, một binh sĩ Ukraine giấu tên nói với CNN rằng "tình hình ở Bakhmut cực kì có khăn và tồi tệ hơn nhiều lần so với thông tin chính thức". "Khó khăn xuất hiện ở mọi hướng, đặc biệt là phía Bắc, nơi lực lượng Nga đạt bước tiến lớn nhất", binh sĩ này tiết lộ.

Bakhmut trở thành tâm điểm các cuộc giao tranh của Nga-Ukraine từ vài tháng qua. Thị trấn này nằm trên trục đường dẫn về hai thành phố công nghiệp Slovyansk và Kramatorsk, được đánh giá là các đô thị lớn nhất cùng mà Kiev còn kiểm soát ở tỉnh miền Đông Donetsk.

Ukraine rất nỗ lực bảo vệ Bakhmut dù hứng thiệt hại nặng nề. Rochan Consulting, một công ty tư vấn quân sự có trụ sở tại Ba Lan, hồi tháng 1/2023 ước tính, Ukraine có thể đã triển khai tới 10 lữ đoàn xung quanh Bakhmut, tương đương hơn 30.000 quân.

 
Thái Hà / CAND