Thế giới 24h
11/05/2025 15:17Ukraine đề xuất thoả thuận ngừng bắn 30 ngày, Nga lên tiếng
Phát biểu với CNN hôm 10/5, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đã tuyên bố ngừng bắn 3 ngày vào đầu tuần, nhưng không nhận được phản hồi từ phía Ukraine.
Ông Peskov nhấn mạnh: "Trên thực tế, vài ngày trước, Tổng thống Putin đã tuyên bố ngừng bắn trong 3 ngày. Bạn có nghe thấy phản ứng nào từ Kiev không? Không, chúng tôi cũng vậy. Bạn có nghe thấy bất kỳ lời chỉ trích nào về Kiev vì không phản hồi hoặc không sẵn sàng phản hồi không? Không".
Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: Getty)
Tuyên bố trên đưa ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Đức và Ba Lan tập trung tại Kiev để tham gia cuộc đàm phán cấp cao với Tổng thống Ukraine. Theo ông Zelensky, cuộc họp còn có sự tham gia trực tuyến của hơn 30 quốc gia khác.
Sau cuộc họp, ông Zelensky cho hay những người tham gia đều đồng ý ngừng bắn hoàn toàn và vô điều kiện. Lệnh ngừng bắn phải bắt đầu từ ngày 12/5 và kéo dài ít nhất 30 ngày.
Nhà lãnh đạo Ukraine viết trên mạng xã hội X: "Chúng ta cùng nhau yêu cầu điều này từ Nga".
Ông Zelensky cũng cảnh báo nếu Moskva từ chối thỏa thuận ngừng bắn, các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn sẽ được áp dụng đối với lĩnh vực năng lượng và ngân hàng. Việc chuẩn bị gói trừng phạt thứ 17 của Liên minh châu Âu (EU) đã được tiến hành và sẽ phối hợp với biện pháp trừng phạt từ Anh, Na Uy, Mỹ.
Trong khi đó, ông Peskov thông tin thêm với CNN rằng điện Kremlin vẫn đang đánh giá những diễn biến mới nhất. Ông Peskov nói: “Chúng ta phải suy nghĩ về điều đó. Chúng tôi có vị trí của riêng mình”.
Người phát ngôn điện Kremlin cũng chỉ trích lập trường ngày càng gây hấn từ các quốc gia Tây Âu.
Ông Peskov tuyên bố: “Vâng, chắc chắn chúng tôi thấy châu Âu đang đối đầu với chúng tôi. Chúng tôi cảm nhận được điều đó, chúng tôi biết điều đó và chúng tôi đã quá quen với điều đó".
“Chúng tôi sẵn sàng đối thoại. Chúng tôi sẵn sàng nỗ lực giải quyết vấn đề ở Ukraine. Nhưng việc cố gắng gây áp lực lên chúng tôi là khá vô ích", ông Peskov nhấn mạnh thêm.
Những tháng gầy đây, Kiev nhiều lần kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức trong 30 ngày và cho rằng đây là điều cần thiết để bắt đầu các nỗ lực ngoại giao. Trong khi đó, Moskva lập luận việc ngừng bắn như vậy chủ yếu có lợi cho Ukraine bằng cách cho phép nước này tập hợp lại lực lượng và bổ sung kho vũ khí.
https://vtcnews.vn/ukraine-de-xuat-thoa-thuan-ngung-ban-30-ngay-nga-len-tieng-ar942593.html
- Giá bất động sản thời gian tới thế nào? (14:15)
- Loại rau bán đầy chợ giúp ổn định huyết áp, tốt cho tiêu hóa (3 giờ trước)
- Nhan sắc và học vấn của người đẹp đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Trái đất 2026 (3 giờ trước)
- Vì sao show thực cảnh nhập vai tái hiện 4.000 năm lịch sử gây sốt? (4 giờ trước)
- Tuyển Mexico nhận đồng hồ Rolex mua bằng tiền thắng cá độ (4 giờ trước)
- Hà Nội đưa vào vận hành nhiều công trình chống ngập trước mùa mưa (6 giờ trước)
- Sếp đội bóng mở tiệc giữa World Cup mặc cầu thủ thiếu ăn, HLV chưa ký hợp đồng (6 giờ trước)
- 'Tử chiến trên không' vượt 'Mưa đỏ' thắng giải phim Việt hay nhất (6 giờ trước)
- Con trai bị bắt, bố mẹ Mr Pips vội rút 145 tỷ đồng để tẩu tán (6 giờ trước)
- Thủ môn Tây Ban Nha: Ronaldo vẫn 'cực nguy hiểm', không biết kiềm tỏa thế nào (6 giờ trước)