Hôm 25/11, Ngoại trưởng Ukraine cảnh báo Nga sẽ hứng "thiệt hại về chính trị, kinh tế và con người" nếu tấn công nước này.

Phát biểu trên truyền hình, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết: "Chúng tôi không cố đoán những gì Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nghĩ. Chúng tôi muốn ông ấy hiểu rằng, một cuộc tấn công nhằm vào Ukraine sẽ phải trả cái giá đắt đỏ. Vì vậy, tốt hơn là không nên làm điều đó”.

Ukraine cảnh báo Nga hứng chịu thiệt hại nếu tấn công nước này - 1
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba cho biết, mục tiêu chính của Ukraine là ngăn Nga "thực hiện thêm các hành vi gây hấn". Ông nhấn mạnh, “cần phải làm để Moskva hiểu rõ rằng họ sẽ hứng thiệt hại về chính trị, kinh tế và con người trong trường hợp phát động chiến dịch tấn công”.

Cuối tuần qua, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine cho biết, Nga có hơn 92.000 quân tập trung xung quanh biên giới Ukraine và đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công nước này vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 năm sau.

Trước đó, Mỹ cũng cảnh báo về hành động tương tự của Nga đối với Ukraine. Tuy nhiên, Moskva bác thông tin này. Giới chức Nga khẳng định quân đội nước này đồn trú trong khu vực như một phần của các cuộc tập trận và phản ứng trước các mối đe dọa từ NATO.

Mới đây, Ukraine nhận hai tàu tuần tra cũ của tuần duyên Mỹ, nằm trong gói hỗ trợ trị giá 2,5 tỷ USD. Hồi đầu năm, Ukraine cũng nhận lượng lớn đạn dược cùng tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin của Mỹ.

Quan hệ Ukraine – Nga leo thang căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crưm năm 2014. Kiev cáo buộc Moskva hậu thuẫn lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, phản ứng trước lời lẽ căng thẳng từ phía Ukraine, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 25/11 cho biết, Moskva không quay lưng lại với các cuộc đàm phán với Pháp, Đức và Ukraine về thực hiện một thỏa thuận hòa bình tại khu vực miền đông Ukraine.

Mỹ xem xét cử cố vấn quân sự, cung cấp khí tài đến Ukraine Mỹ xem xét cử cố vấn quân sự, cung cấp khí tài đến Ukraine

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc cử cố vấn quân sự, chuyến vũ khí mới tới Ukraine khi quân đội Nga tăng ...

Điện Kremlin nói gì về cáo buộc có ý định tấn công Ukraine? Điện Kremlin nói gì về cáo buộc có ý định tấn công Ukraine?

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 14/11 tuyên bố: Những thông tin về việc Moscow có ý định tấn công Ukraine là hoàn ...

Từ Khóa: