Thế giới 24h
15/02/2018 01:00UAV Trung Quốc thử thành công tên lửa gần rìa không gian
![]() |
Máy bay không người lái CH-4 mang vũ khí thử nghiệm. Ảnh: Sina.
Quân đội Trung Quốc hôm 12/2 hoàn tất thử nghiệm kéo dài 6 ngày với máy bay không người lái (UAV) mang tên CH-4, trong đó bao gồm nội dung hoạt động ở độ cao cực lớn và bắn thử tên lửa trong điều kiện thời tiết phức tạp, People's Daily đưa tin.
Ở thử nghiệm cuối cùng, chiếc CH-4 đã bay 15 tiếng ở độ cao 20 km so với mực nước biển. Dù còn cách xa ranh giới vũ trụ ở độ cao 100 km, nó vẫn nằm trong khu vực được coi là "rìa không gian" cách mực nước biển khoảng 18 - 100 km. Bắc Kinh cho biết mẫu CH-4 mới có thể đạt độ cao tới 65 km và hoạt động trong nhiều tuần liền nhờ sử dụng năng lượng Mặt Trời.
Đây cũng là lần đầu phiên bản CH-4 này bắn thử vũ khí. Máy bay mang được nhiều loại bom chùm và tên lửa dẫn đường. Việc triển khai hỏa lực từ độ cao cực lớn đối diện nhiều thách thức, như thời tiết cực đoan có thể làm giảm đáng kể độ chính xác hay máy bay và vũ khí dễ bị tổn thương trước hệ thống tác chiến điện tử của đối phương.
Tập đoàn Công nghệ và Khoa học Hàng không Trung Quốc (CASC) khẳng định CH-4 có tính năng cơ bản tốt hơn mẫu MQ-1 Predator của Mỹ. Bắc Kinh đã có thể sản xuất nhiều loại UAV với giá thành rẻ hơn nhiều so với Washington, giúp tăng tiềm năng xuất khẩu tới các quốc gia có ngân sách quốc phòng không lớn. Dòng UAV Wing Loong của Trung Quốc được bán với giá trung bình 5 triệu USD/chiếc, so với mức 100 triệu USD với các hệ thống tương tự do Mỹ chế tạo.
| Tổng thống Putin "ra tay" giữa căng thẳng Israel-Syria-Iran
Sau các cuộc không kích của Israel vào Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin thúc giục Thủ tướng Benjamin Netanyahu tránh mọi hành động có ... |
| Nhiều người Trung Quốc đổ xô thi lấy bằng lái UAV
Chính phủ Trung Quốc siết chặt quản lý buộc nhiều người phải đổ xô đi học để thi lấy giấy phép điều khiển máy bay ... |
- Lời hứa 'kiếp sau vẫn cưới' của người đứng sau ống kính Tây du ký dành cho vợ (21:02)
- Mỹ nhân Việt nhuộm da nâu: Người được khen ngợi, người nhận tranh cãi (58 phút trước)
- Bệnh nhân Canada sang Việt Nam trị ung thư: Chi phí bằng 1/3, không phải chờ 6 tháng (1 giờ trước)
- Loạt quốc gia chạy đua truy tìm virus chết người hantavirus (1 giờ trước)
- Sở hữu đất nhưng không có nhà có được mua nhà ở xã hội? (1 giờ trước)
- Điện Kremlin: Thỏa thuận hòa bình với Ukraine vẫn còn rất xa (2 giờ trước)
- Thị trường vàng tuần tới: Kỳ vọng tăng giá trở lại chiếm ưu thế (2 giờ trước)
- Lầu Năm Góc giải mật hồ sơ UFO, chuyên gia cảnh báo công chúng sẽ 'thất vọng' (2 giờ trước)
- Vietjet thúc đẩy kết nối hàng không, hạ tầng và công nghệ giữa Việt Nam - Ấn Độ (2 giờ trước)
- Toàn cảnh lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng của Nga ở Quảng trường Đỏ (3 giờ trước)
